Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

TP.HCM triển khai chiến dịch tiêm vắc-xin phòng COVID-19 từ ngày 19/06

Thứ Sáu, 18 Tháng Sáu , 2021

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết trong 966.300 liều vắc-xin được Nhật Bản tài trợ, Chính phủ và Ban Chỉ đạo tiêm chủng quốc gia đã phân bổ cho Thành phố Hồ Chí Minh 836.000 liều.

Nhân viên Công ty dược mỹ phẩm May sắp xếp vaccine phòng COVID-19 vào kho lạnh.Nguồn: TTXVN

Vào sáng ngày 17/06, 800.000 liều vắc-xin AstraZeneca do Chính phủ Nhật Bản tài trợ cho Việt Nam đã được chuyển đến Thành phố Hồ Chí Minh, chuẩn bị sẵn sàng cho chiến dịch tiêm chủng lớn nhất tại thành phố.

Chiều cùng ngày, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã kiểm tra công tác bảo quản lô vắc-xin này tại kho lạnh của Công ty Cổ phần dược mỹ phẩm May (Khu công nghiệp Cát Lái, Thành phố Thủ Đức).

Dự kiến vào ngày 19/06, số vắc-xin này sẽ được tiêm cho các đối tượng ưu tiên trên địa bàn thành phố tại 1.000 điểm tiêm chủng.

Theo quy trình, một lô vắc-xin khi chuyển về Việt Nam sẽ tiến hành kiểm định tại Viện Kiểm định quốc gia vaccine và sinh phẩm y tế (Hà Nội) với thời gian 48 giờ. Sau khi nhận chứng nhận kiểm định đạt chất lượng thì lô vắc-xin này mới được sử dụng.

Do đó, ngay khi tiếp nhận, toàn bộ lô vắc-xin được vận chuyển và lưu trữ tại kho lạnh của Công ty dược mỹ phẩm May (Khu công nghiệp Cát Lái, Thành phố Thủ Đức) – nơi có hệ thống kho lạnh đạt chuẩn lưu trữ vắc-xin nhằm đảm bảo chất lượng vắc-xin.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn kiểm tra công tác bảo quản vaccine phòng COVID-19 tại Công ty dược mỹ phẩm May. Nguồn: TTXVN

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, trong ngày 16/06, Bộ Y tế đã họp với Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 Thành phố Hồ Chí Minh, đặc biệt với Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố và Viện Pasteur xây dựng kế hoạch chi tiết triển khai chiến dịch tiêm chủng quy mô lớn.

Dự kiến chiến dịch tiêm chủng diện rộng sẽ được thực hiện vào ngày 19/06 và diễn ra trong khoảng 5-7 ngày cho các đối tượng ưu tiên thuộc Nghị quyết 21 của Chính phủ.

Khoảng 1.000 điểm tiêm chủng trên địa bàn thành phố được triển khai để tiêm vắc-xin phòng COVID-19. Một điểm khác biệt so với các chiến dịch tiêm chủng trước đây là địa điểm tiêm chủng sẽ được bố trí tại các địa bàn có không gian rộng như trường học, nhà văn hóa xã/phường… nhằm đảm bảo nguyên tắc giãn cách, có chỗ nghỉ ngơi, theo dõi sau khi tiêm.

Để đảm bảo tiến độ của chiến dịch tiêm chủng, dưới sự chỉ đạo của Bộ Y tế, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ huy động toàn bộ lực lượng y tế trên địa bàn, bao gồm cả lực lượng y tế tuyến Trung ương, bộ, ngành đóng trên địa bàn thành phố.

“Vắc-xin AstraZeneca được tiêm trong đợt này có thời hạn sử dụng còn tương đối dài, chắc chắn sẽ đảm bảo an toàn cho chiến dịch tiêm chủng đợt này của thành phố” – Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn khẳng định.

Tags: vắc-xin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *