Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

TPHCM: Mặt bằng cho thuê đang phục hồi trở lại

Thứ Hai, 8 Tháng Ba , 2021

Đại dịch COVID-19 đã tác động không nhỏ đến các ngành thuộc lĩnh vực dịch vụ trên địa bàn khu vực TPHCM. Khiến cho không ít hệ thống cửa hàng phải thu hẹp quy mô, trả lại mặt bằng, chuyển sang hình thức kinh doanh online nhằm tiết kiệm chi phí.

Tuy nhiên, sau hơn 1 năm kể từ đợt dịch đầu tiên bùng phát và tính đến thời điểm hiện tại, thị trường cho thuê mặt bằng bán lẻ đang có dấu hiệu phục hồi. Giới chuyên môn và các chủ hệ thống kinh doanh cũng ghi nhận những tín hiệu khả quan. Đồng thời cho rằng đây là thời điểm thuận lợi để có thể bắt đầu mở rộng quy mô kinh doanh.

TPHCM: Mặt bằng cho thuê đang phục hồi trở lại. Nguồn: Internet
TPHCM: Mặt bằng cho thuê đang phục hồi trở lại. Nguồn: Internet

Ông Hoàng Phú Nam – Người sáng lập hệ thống Cơm gà Chị Tư chia sẻ: “Thời điểm này mặt bằng rất nhiều. Khác với ngày xưa là khó kiếm mặt bằng, có khi kiếm được cũng khó mà lấy được mặt bằng ưng ý. Chủ nhà hỗ trợ tôi thời gian sửa chữa là 2 tuần và tiền đặt cọc”.

Ông Nam nhận định, đây là thời cơ vì thuê mặt bằng ở thời điểm hiện tại sẽ dễ dàng có được mặt bằng ưng ý, giá cả cũng hợp lý.

Bên cạnh đó, người sáng lập chuỗi siêu thị mỹ phẩm AB Beauty World – ông Lê Hữu Nghĩa cũng đồng quan điểm trên. Ông cho rằng COVID-19 là bước đệm để ông chuyển đổi lĩnh vực kinh doanh từ bất động sản sang chuỗi siêu thị mỹ phẩm. Giải thích cho nguyên nhân chọn lĩnh vực này, ông Nghĩa chia sẻ đây là lĩnh vực ít bị ảnh hưởng bởi các quy định hạn chế kinh doanh do dịch bệnh. Đồng thời giá mặt bằng tốt và vị trí thuê mặt bằng ưng ý.

“Trong thời điểm này nhiều người kinh doanh khó khăn nhưng ngược lại đối với ngành chúng tôi. Giai đoạn này, khi nhiều người trả mặt bằng thì đây là cơ hội để chúng tôi thu tìm được những mặt bằng đẹp, giá phù hợp hơn để chuẩn bị cho những cửa hàng mới, kế hoạch kinh doanh mới” – ông Nghĩa nói thêm.

Ngoài các chủ hệ thống kinh doanh nhìn thấy lợi ích, giới chuyên môn và các bên bất động sản cũng cho biết thêm những lợi ích mà người đi thuê sẽ được hưởng như sau:

Từ nay đến cuối năm 2021, giá cho thuê thuộc phân khúc A (các quận trung tâm TPHCM) sẽ giảm từ 5-9%. Ngoài ra, phân khúc B khu vực ngoại thành sẽ giảm 1-2%.

Trên là dự báo của ông Lê Trọng Hiếu – Trưởng phòng Dịch vụ Tư vấn CBRE Việt Nam khi phân tích về thị trường kinh doanh mặt bằng cho thuê ở TPHCM. Thị trường đang rất có lợi cho người đi thuê. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý 2 bên cho thuê và bên thuê phải thoả thuận về  những điều khoản bất khả kháng trong bối cảnh dịch bệnh vẫn còn phức tạp trong thời điểm hiện nay.

“Dịch bệnh là một trong những trường hợp bất khả kháng và khi dịch bệnh xảy ra dẫn tới chuyện tiếp cận vào mặt bằng đó có còn được nữa hay không, bên đi thuê có quyền kích hoạt điều khoản “khi có bất khả kháng xảy ra”. Nhưng thiệt hại giữa 2 phía như thế nào, thiệt hại về phía chủ cho thuê và thiệt hại về phía khách thuê liên quan đến doanh thu thế nào thì phải mất một khoảng thời gian để chứng minh, để ra một con số cụ thể” – phía VOV thuật lại lời ông Hiếu chia sẻ.

Đồng thời, giới môi giới bất động sản cung cấp thêm thông tin rằng tỷ lệ mặt bằng trống đang có chiều hướng giảm, trong khi giá thuê không bị đẩy lên quá cao.

Cụ thể đối với mặt bằng trên 100m2 ở các quận trung tâm như Quận 1, Quận 3 và Quận Bình Thạnh có giá rơi vào khoảng 165 triệu đồng/ tháng trong khi giá thuê trước thời điểm dịch bệnh cao hơn khoảng 35 triệu đồng/tháng (tương đương gần 200 triệu đồng/tháng).

Ông Nghĩa – một nhà môi giới BĐS tại TPHCM cho hay từ trước Tết nguyên đán 2021 đến nay đã có nhiều khách hàng tìm được mặt bằng ưng ý. Về nguyên nhân, ông Nghĩa cho rằng TPHCM là địa bàn kiểm soát tốt dịch bệnh nên đã có được sự chuyển biến nhanh chóng trong lĩnh vực cho thuê mặt bằng này.

Có rất nhiều đơn đặt hàng. Trong thời gian nghỉ Tết là khoảng 2-3 tuần là thời gian để khách hàng tìm mặt bằng. Xây dựng cửa hàng mới trong 3-4 tuần là khách sẽ khai trương cho sau Tết này. Ăn uống bắt đầu hoạt động sôi nổi trở lại. Thẩm mỹ viện và lĩnh vực nhà hàng ăn uống, mỗi tháng cá nhân tôi ký được 3-4 hợp đồng” – ông Nghĩa chia sẻ thêm.

Nhìn chung, các doanh nghiệp đi thuê tính đến nay chủ yếu ở lĩnh vực kinh doanh ăn uống và lĩnh vực mỹ phẩm chứ chưa thực sự đa dạng với nhiều ngành nghề khác. Tuy nhiên đây cũng là tín hiệu đáng mừng cho sự phục hồi của lĩnh vực cho thuê mặt bằng tại TPHCM. Cho thấy kinh tế TPHCM đang có dấu hiệu khôi phục.

🌐FIF – Finance Investment Fund
🌐FIF Youtube Channel
Tags: bất động sản, dịch covid-19, mặt bằng cho thuê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *