Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Trả cổ tức với tỷ lệ cao và tăng vốn điều lệ được nhiều ngân hàng xem xét triển khai

Thứ Ba, 16 Tháng Ba , 2021

Trước thềm mùa Đại hội đồng cổ đông thường niên của các ngân hàng đang đến gần, tài liệu ĐHĐCĐ với các nội dung quan trọng như kế hoạch kinh doanh, kiện toàn nhân sự, cổ tức và tăng vốn đã được 1 số ngân hàng công bố.

Trả cổ tức với tỷ lệ cao và tăng vốn điều lệ được nhiều ngân hàng xem xét triển khai
Trả cổ tức với tỷ lệ cao và tăng vốn điều lệ được nhiều ngân hàng xem xét triển khai

Nhìn chung, ở thời điểm này, các ngân hàng đều có sự tương đồng về chính sách chi trả cổ tức cho cổ đông và việc tăng vốn điều lệ công ty. Cụ thể là chi cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ cao nhất từ trước đến nay.

Đầu tiên, vào tháng 3/2021, BIDV là ngân hàng tổ chức ĐHĐCD thường niên đầu tiên trong ngành. Tại đại hội, tất cả các tờ trình trong cuộc họp đều được 100% cổ đông thông qua. Việc tăng vốn điều lệ lên hơn 48.500 tỷ bằng hình thức chia cổ tức bằng cổ phiếu và phát hành riêng lẻ/chào bán ra công chúng cũng là 1 trong những nội dung được thông qua tại buổi họp.

Chi tiết về việc chi trả cổ tức của BIDV, ngân hàng dự kiến:

  • Phát hành 207,3 triệu cổ phiếu để trả cổ tức năm 2019 (tỷ lệ 5,2%).
  • Phát hành 281,5 triệu cổ phiếu để trả cổ tức năm 2020 (tỷ lệ 7%).
  • Thực hiện chia cổ tức bằng cổ phiếu vào quý 3 – quý 4/2021.

Được biết, vào đầu năm 2021, BIDV cũng đã dùng hơn 3200 tỷ ngân sách công ty để chia cổ tức bằng tiền mặt cho cổ đông với tỷ lệ 8%. Toàn bộ số tiền này đã được thanh toán tại ngày 03/02/2021.

Tiếp đến, MSB cũng vừa công bố tài liệu ĐHĐCĐ với tờ trình tăng vốn điều lệ từ 11.750 tỷ lên 15.275 tỷ thông qua phát hành cổ phiếu để trả cổ tức. Để trả cổ tức năm 2020, dự kiến ngân hàng sẽ phát hành 352,5 triệu cổ phiếu, tương đương tỷ lệ tối đa 30%. Đồng thời, ngân hàng cũng cho biết thêm dự kiến tỷ lệ chia cổ tức năm 2021 thấp nhất là 15% (cổ tức năm 2021 sẽ được trả vào năm 2022).

Ngoài ra, cố phiếu của ngân hàng OCB tại thời điểm trước khi lên sàn HOSE đầu năm nay, chủ tịch HĐQT ngân hàng – ông Trịnh Văn Tuấn cũng thông tin rằng sẽ chia cổ tức năm 2020 tỷ lệ 25% bằng cổ phiếu để tăng vốn điều lệ.

Bên cạnh đó, việc Nghị định 121/2020/NĐ-CP được sửa đổi, cho phép các ngân hàng cổ phần nhà nước được chia cổ tức bằng cổ phiếu cũng đã tác động đến các ngân hàng lớn như Vietcombank và VietinBank. 2 ngân hàng này cũng cho biết có thể thực hiện chia cổ tức bằng cổ phiếu trong năm nay.

Phương án tăng vốn điều lệ lên gần 48.000 tỷ đồng thông qua việc phát hành hơn 1 tỷ cổ phiếu để trả cổ tức đã được VietinBank lấy ý kiến cổ đông vào cuối năm 2020 và được thông  qua. Tỷ lệ chi trả cổ tức gần 28,8%. Tương tự 1 trong “big4” BIDV, trước khi chia cổ tức bằng cổ phiếu, VietinBank cũng đã chia cổ tức bằng tiền mặt tỷ lệ 5% vào cuối năm 2020.

Không ngoại lệ, Vietcombank cũng sẽ trình cổ đông phương án tăng vốn điều lệ năm 2021-2022, nhiều khả năng có phương án chia cổ tức bằng cổ phiếu. Trước đó, ngân hàng này cũng đã chia cổ tức bằng tiền mặt tỷ lệ 8% trong tháng 1/2021.

Trong nhiều năm trở lại đây, hình thức chia cổ tức bằng cổ phiếu là phương án được nhiều ngân hàng ưu tiên chọn thực hiện nhằm bổ sung vốn điều lệ, phục vụ cho hoạt động kinh doanh của mình. Giá của các cổ phiếu nhóm ngân hàng cũng diễn biến khá tích cực trong vài năm gần đây. Điều đó giúp cho việc chi trả cổ tức bằng cổ phiếu thuận lợi hơn.

Đồng thời, trước tình hình cả nền kinh tế đang chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, Ngân hàng Nhà nước đã đề nghị các ngân hàng thương mại không chia cổ tức bằng tiền mặt, tiết giảm chi phí, dành nguồn tiền để cắt giảm lãi suất đối với dư nợ hiện nay và các khoản cho vay mới nhằm hỗ trợ người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

🌐FIF – Finance Investment Fund
🌐FIF Youtube Channel
Tags: Chứng khoán, cổ tức. tăng vốn điều lệ, news, ngân hàng, tin tức, trả cổ tức cao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *