Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Trung – Mỹ hoãn cuộc tái đánh giá thỏa thuận thương mại giai đoạn một

Thứ Bảy, 15 Tháng Tám , 2020

Tình hình đại dịch khiến kinh tế các nước hầu như đi xuống và chưa biết được khi nào có thể vực dậy. Trước bối cảnh đó, hôm nay 15/8 (theo dự kiến) Hoa Kỳ và Trung Quốc tiến hành tổ chức cuộc họp xem xét lại thỏa thuận thương mại giai đoạn một (đã ký kết vào ngày 15/1), nhưng cả hai bên quyết định tạm hoãn nhằm cho Trung Quốc thêm thời gian để mua hàng xuất khẩu của Mỹ.

Trung – Mỹ hoãn cuộc tái đánh giá thỏa thuận thương mại giai đoạn một
Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và Tổng thống Mỹ Donald Trump ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa hai nước tại Nhà Trắng ngày 15/1/2020 – Nguồn: Reuters

Mặt khác, việc thay đổi thời gian cuộc họp, có thể liên quan đến một hội nghị các lãnh đạo cấp cao của Đảng Cộng sản tại thị trấn ven biển Beidaihe trên bờ biển phía đông bắc của Trung Quốc. Đến thời điểm hiện tại, Mỹ – Trung vẫn chưa xác định được chính xác ngày tái đánh giá thỏa thuận.

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ báo cáo việc bán 126.000 tấn đậu nành cho Trung Quốc, đánh dấu ngày thứ tám liên tiếp (6/8 – 14/8) có doanh số lớn từ người mua Trung Quốc. Các công ty dầu khí nhà nước Trung Quốc đã dự kiến ​​đặt các tàu chở dầu để chở ít nhất 20 triệu thùng dầu thô của Mỹ trong tháng 8 và tháng 9, cho thấy lượng mua năng lượng tăng mạnh.

Các quan chức nhà Trắng cảm thấy hài lòng trước những động thái trên của Trung Quốc và không có kế hoạch từ bỏ thỏa thuận thương mại, bao gồm cả việc tăng cường tiếp cận cho các công ty dịch vụ tài chính của Mỹ ở Trung Quốc, tăng cường bảo vệ sở hữu trí tuệ và loại bỏ một số nông sản, rào cản thương mại,…

Thỏa thuận thương mại là mối liên kết duy nhất, xoa dịu căng thẳng Mỹ – Trung từ giai đoạn bùng nổ đại dịch đến nay về các cuộc đàn áp nhân quyền và các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với các công ty và ứng dụng điện thoại của Trung Quốc.

Finance Investment Fund – FIF

Tags: tài chính Mỹ - Trung, thỏa thuận thương mại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *