Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Trung Quốc rõ ràng, Việt Nam lo ngại rủi ro trong kế hoạch ứng dụng CBDC và ví điện tử

Thứ Năm, 24 Tháng Chín , 2020

Trung Quốc có kế hoạch cụ thể rõ ràng cho việc ứng dụng, phát triển đồng CBDC và ví điện tử trên toàn quốc. Trong đó, Bắc Kinh được chọn là thí điểm đầu tiên. Mặc khác, Việt Nam vẫn đang suy xét việc kiểm soát rủi ro loại hình tiền mới. Chính phủ Việt Nam chưa có dấu hiệu hợp pháp hóa tiền điện tử này.

Trung Quốc công bố kế hoạch CBDC và ví điện tử tại Bắc Kinh

Trung Quốc công bố kế hoạch CBDC và ví điện tử tại Bắc Kinh
Trung Quốc công bố kế hoạch CBDC và ví điện tử tại Bắc Kinh

 Ngày 21/9, Chính phủ Trung Quốc vừa công bố phác thảo kế hoạch thử nghiệm, ứng dụng CBDC và ví điện tử tại các khu vực thí điểm thương mại tự do Bắc Kinh. Đồng thời, thúc đẩy sự phát triển và nghiên cứu các nền tảng của công nghệ Blockchain.

Trung Quốc quan tâm việc đổi mới những thiết bị di động và ứng dụng trực tuyến của đồng CBDC. Xây dựng thêm hệ sinh thái cho cộng đồng sử dụng.

Sự ra đời của đồng CBDC Trung Quốc được xem như một “cú huých” cho toàn cầu. PBoC bắt đầu nghiên cứu về một loại tiền kỹ thuật số theo luật định vào năm 2014. Đến tháng 1/2017, thành lập Viện nghiên cứu Tiền tệ Kỹ thuật số.

Ngày 19/9, NHTW Trung Quốc đã hoàn thành các bước chuẩn bị kỹ thuật cho CBDC. Đồng thời, đáp ứng đủ những điều kiện triển khai kế hoạch.

Bước đầu tiên sẽ là một “tiếng vang” cho cả thế giới. Đồng CBDC Trung Quốc sẽ được triển khai vào thời điểm hội thao Olympic diễn ra. Hỗ trợ quảng bá và xây dụng một hệ sinh thái rộng lớn cho việc áp dụng tiền kỹ thuật số vào thực tế. Nhận được lòng tin và sự tín nhiệm từ những người trong khu vực thí điểm ở hiện tại. Sau đó, áp dụng trong toàn quốc trong tương lai.

Con đường của tiền điện tử tại Việt Nam

Kế hoạch “mờ mịt” của tiền điện tử tại Việt Nam
Kế hoạch “mờ mịt” của tiền điện tử tại Việt Nam – Nguồn: Internet

Tính đến thời điểm hiện tại thì Cryptocurrency vẫn chưa được sự chấp nhận của ngân hàng Việt Nam.

Ngày 22/9/2020, Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán NHNN – ông Nghiêm Thanh Sơn phát biểu rằng tiền điện tử vẫn chưa được hợp pháp hóa theo pháp luật Việt Nam trong việc mua bán và sở hữu. Tất cả những sự việc tranh chấp có liên quan đến tiền điện tử sẽ không được pháp luật bảo vệ và can thiệp. Pháp luật không kiểm soát và bảo vệ, nên tiền điện tử sẽ ẩn chứa rất nhiều rủi ro.

Cách đây 3 năm, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Tư pháp xây dựng đề án và tham mưu hoàn thiện khuôn khổ pháp lý về tiền điện tử. Đồng thời, giao cho Bộ Tài chính dẫn đầu việc triển khai và nghiên cứu văn bản vi phạm pháp luật về tài sản vô hình nói chung và tiền điện tử nói riêng

NHNN đã trình lên Chính phủ việc sửa đổi Nghị định 80 vào năm 2016. Bổ sung thêm một số Nghị định về việc thanh toán không dùng tiền mặt (không bao gồm tiền điện tử). Vẫn hiện hữu Nghị định cấm phát hành, cung ứng và sử dụng tiền điện tử tại Việt Nam.

Bộ Tài chính đã quyết định thành lập Tổ nghiên cứu về tài sản ảo và tiền điện tử. Tổ nghiên cứu có nhiệm vụ đề xuất các nội dung chính sách, cơ chế quản lý theo chức năng, nhiệm vụ của Bộ Tài chính có liên quan đến tài sản vô hình và tiền điện tử.

Trên thực tế, tiền điện tử vẫn chưa được sử dụng phổ biến ở cộng đồng Việt Nam. Thế nhưng, Việt Nam là quốc gia giao dịch tiền điện tử thuộc Top Đông Nam Á.

Việc hợp pháp hóa tiền điện tử tại Việt Nam có những khó khăn “vô hình”. Trong một tương lai không xa, việc này sẽ thực hiện được.

🌐FIF – Finance Investment Fund
🌐FIF Youtube Channel

Tags: CBDC, coin, Crypto, Cryptocurrency, Trung Quốc, Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *