Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ gia tăng khiến đồng USD suy yếu

Thứ Sáu, 11 Tháng Mười Hai , 2020

Ngày 10/12, Mỹ đã công bố kết quả yêu cầu thất nghiệp hàng tuần với số liệu thực tế là 853 nghìn đơn, cao hơn 130 nghìn đơn so với dự báo. Đây là số đơn thất nghiệp tại Mỹ đạt mức cao nhất kể từ tháng 9.

Tỷ lệ thất nghiệp gia tăng có thể là điềm báo cho nền kinh tế Hoa Kỳ tiếp tục suy yếu. Nguyên nhân do diễn biến dịch bệnh gia tăng nên một số các bang và thành phố lớn phải đóng cửa các hoạt động kinh doanh nhầm giảm sự lây lang phức tạp hơn. Sắp hết năm 2020 các chính sách hỗ trợ kinh tế sẽ hết hạn và chưa có thông tin gì từ Quốc hội sẽ đưa ra được các chính sách mới, Chính phủ Hoa Kỳ cho biết có tổng cộng 19 triệu người đang nhận trợ cấp trong ngày 21/11 kéo dài một tuần lễ.

Tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ gia tăng khiến đồng USD suy yếu – Ảnh minh họa

Tiếp đến yếu tố khiến cho tâm lý chung của thị trường không tin tưởng đến đồng đô la do chính sách tài khóa để phục hồi nền kinh tế nhanh chóng từ các gói kích thích được Quốc hội thông qua vào mùa xuân trị giá khoản 3 nghìn tỉ USD (14% GDP), nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả hay thông tin sẽ đưa gói kích thích mới, mặc dù các nhà dự báo vẫn cho rằng cần phải có các gói hỗ trợ cao hơn 500 tỷ đô la để giúp nền kinh tế trở lại trạng thái bình thường. Các bang tại Hoa Kỳ phải chuẩn bị tinh thần đối mặt với tình trạng khủng hoảng ngân sách nghiêm trọng và đã phải cắt giảm hơn 1 triệu việc làm trong 6 tháng vừa qua khi đại dịch COVID-19 bùng nổ.

Nền kinh tế sẽ sớm phục hồi nếu vắc xin được thực hiện nhanh chóng trên toàn quốc, khoảng 6,4 triệu liều vắc xin sẽ được phân phối trong ba tuần, gồm cả vắc xin Moderna bào chế và có thể được Cục Quản lý Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho phép thực hiện vào tháng 12/2020. Tướng Gus Perna, chỉ huy chiến dịch phân phối, khẳng định quân đội “có thể giao vac-xin đến bất kỳ nơi nào ở Hoa Kỳ”. Đối tượng được ưu tiên trong đợt tiêm chủng đầu là người cao tuổi ở nhà dưỡng lão, nhân viên y tế … Từ quý II năm 2021, vắc xin sẽ được tiêm cho toàn quốc. Các nhà đầu tư kỳ vọng sự kích thích này khiến kinh tế Mỹ sẽ sớm phục hồi.

Nhưng đại dịch COVID-19 đã khiến nước Mỹ chịu nhiều tổn thất nặng nề, các vụ phá sản doanh nghiệp và lượng người thất nghiệp tăng nhanh trong một thời gian ngắn chưa đầy một năm. Để đưa các hoạt động trở về hoạt động bình thường cần có một thời gian nhất định, nên việc trì trệ nền kinh tế vẫn tiếp tục diễn ra ít nhất đến giữa năm 2021. Đặc biệt những người đang khó khăn về tài chính tại đất nước Mỹ sẽ phải  chật vật xoay sở với mùa đông khắc nghiệt.

Phân tích kỹ thuật chỉ số DXY từ FIF:

Chỉ số đồng USD trên khung giá 4H Nguồn Tradingview – Thực hiện FIF Team
Chỉ số đồng USD trên khung giá H4. Nguồn: Tradingview – Thực hiện FIF Team

Hiện tại chỉ số DXY đang dao động ở vùng sideway ở vùng kháng cự 91.171 và hỗ trợ 90.605, với biên độ dao động không cao. Các nhà đầu tư nên chờ tin hiệu hoặc thông tin khiến giá vượt qua khỏi mô hình sideway này ở mức 91.096, nếu sự phục hồi mạnh mẽ sẽ giúp chỉ số DXY tiến đến vùng kháng cự gần nhất 92.673 và hình thành vùng hỗ trợ giúp đông đô la quay về mức giá 94.059 đây mức giá cho thấy sự phục hồi mạnh mẽ từ Hoa Kỳ.

Ngược lại nếu tiếp tục đồng USD đi xu hướng tiếp tục giảm thì chỉ số DXY sẽ lao xuống khá sâu mới đến được vùng hỗ trợ 88.570.

**Bài viết chỉ mang mục đích thông tin, không được xem là lời khuyên đầu tư.
🌐FIF – Finance Investment Fund
🌐FIF Youtube Channel
Tags: Chỉ số DXY, DXY, Forex, fx, usd

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *