Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đưa ra biện pháp giải quyết hiện tượng nghẽn mạch

Thứ Năm, 4 Tháng Ba , 2021

Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước đưa ra nhiều giải pháp xử lý nghẽn mạch bằng giải pháp chuyển một số doanh nghiệp đang niêm yết trên sàn chứng khoán TPHCM – Hose (HSX) sang sàn chứng khoán Hà Nội (HNX) được tán thành. Các doanh nghiệp thực hiện việc dịch chuyển sẽ được hỗ trợ tối đa.

Thị trường chứng khoán Việt Nam những tuần sau Tết diễn ra nhộn nhịp, nhiều nhà dầu tư F0 gia nhập thị trường khiến việc thanh khoản tăng nhanh với nhiều phiên đạt trên 15.000 tỷ đồng. Việc này dẫn đến hiện tượng nghẽn mạch thường xuyên.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đưa ra biện pháp giải quyết hiện tượng nghẽn mạch. Nguồn: Internet
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đưa ra biện pháp giải quyết hiện tượng nghẽn mạch. Nguồn: Internet

Để giảm tải cho hệ thống giao dịch trên sàn HSX, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước đã gửi văn bản yêu cầu sở GDCK Hà Nội (HNX) khẩn trương tiếp nhận xử lý cho các doanh nghiệp dịch chuyển sàn, đồng thời hướng dẫn chỉ đạo HSX, HNX và Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) nghiêm túc tiến hành.

Theo đó, các doanh nghiệp nào muốn chuyển giao dịch từ HSX sang HNX cần cung cấp đầy đủ giầy tờ như văn bản yêu cầu, nghị quyết của HĐQT gửi cho HNX và HSX.

Trước tình hình khẩn cấp hiện tại, HNX đã và đang khẩn trương tiếp nhận xử lý hồ sơ của các doanh nghiệp chuyển dịch từ sàn HSX một cách nhanh chóng.

Các doanh nghiệp chuyển dịch cũng như các doanh nghiệp hiện đang niêm yết trên sàn HNX, đều được áp dụng chung một bộ quy chế quy định, các cơ chế giao dịch, giám sát của sàn HNX. Những giao dịch của các cổ phiếu doanh nghiệp chuyển dịch trong những ngày này, đều được cả hai sàn phối hợp giám sát chặt chẽ, tránh xảy ra sai sót.

Đối với chỉ số VN-Index của HSX tạm thời sẽ không tính điểm từ các doanh nghiệp đang thực hiện chuyển dịch, việc này ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến điểm của chỉ số. Riêng các công ty đang nằm trong VN30 tạm thời chưa thể xem xét chuyển giao dịch.

Ngoài ra, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước yêu cầu các đơn vị chịu trách nhiệm trong công tác này khẩn trương xử lý nhanh, để các doanh nghiệp đã chuyển dịch có thể giao dịch bình thường, tránh ảnh hưởng việc giao dịch của các nhà đầu tư.

Thời gian áp dụng việc chuyển dịch có hiệu lực từ  3/3/2021, sau khi đã có giải pháp công nghệ giải quyết triệt để hiện tượng nghẽn mạch trên hệ thống giao dịch của sàn HSX, UBCKNN sẽ có văn bản chấm dứt việc chuyển dịch niêm yết này.

🌐FIF – Finance Investment Fund
🌐FIF Youtube Channel
Tags: F0, HNX, HSX, nghẽn mạch, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *