Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Vắc xin AstraZeneca nguy cơ gây rối loạn thần kinh hiếm gặp

Chủ Nhật, 9 Tháng Năm , 2021

Cơ quan quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA), đang nghiên cứu lại các thành phần bên trong vắc xin AstraZenecado gặp phải những vấn đề về thần kinh sau khi tiêm.

632BC0C8-4323-4D72-A7D4-162B9895AFC5.jpg
Lọ đựng vaccine AstraZeneca tại một điểm tiêm chủng ở thủ đô Vienna, Áo, ngày 30/4

Ngày 07/05, Ủy ban An toàn của EMA công bố, vắc xin AstraZenaca xảy ra trường hợp mắc hội chứng Guillain-Barre (GBS) sau khi tiêm vắc xin phòng COVID-19 của hãng này. Tuy nhiên, số lượng cụ thể người mắc hội chứng GBS thì EMA không công bố.

Hội chứng GBS là hội chứng thần kinh hiếm gặp, trong đó hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công lớp phủ bảo vệ trên các sợi thần kinh. Hầu hết những người mắc hội chứng GBS xảy ra sau khi nhiễm vi khuẩn hoặc virus.

Hội chứng GBS từng liên quan đến việc tiêm vaccine, đặc biệt trong chiến dịch tiêm chủng tại Mỹ năm 1976 giữa đợt bùng phát dịch cúm lợn và vaccine dùng trong đại dịch cúm H1N1 năm 2009. Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận định tỷ lệ mắc hội chúng GBS sau khi tiêm vaccine là rất nhỏ.

Hồi tháng 4, EMA phát hiện vắc xin của AstraZeneca và Johnson&Johnson có thể gây ra một số ca đông máu rất hiếm gặp và đây có thể là tác dụng phụ. EMA cho biết, sẽ tiếp tục theo dõi cụ thể quá trình duyệt vắc xin và đồng thời yêu cầu hãng này cung cấp dữ liệu chi tiết hơn để tiện cho việc nghiên cứu. Về phía hãng và đại học Oxford chưa bình luận về thông tin.

Hiện, một số quốc gia châu Âu đã hạn chế nhóm tuổi được tiêm sản phẩm này hoặc đình chỉ sử dụng hoàn toàn. Do nước này cũng bị những phản ứng sốc phản vệ sau khi tiêm vắc xin này.

Ngày 07/05, EMA cũng cho biết đang xem xét thông tin về mối liên hệ giữa chứng viêm cơ tim với vaccine Covid-19 của Pfizer-BioNTech và Moderna. Cơ quan này nhận định chưa có dấu hiệu cho thấy những ca viêm cơ tim là do sử dụng hai loại vaccine Covid-19 trên. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ CDC hồi tuần trước cho biết không thấy mối liên hệ giữa viêm cơ tim và vaccine Covid-19.

Về phía Pfizer – BioNTech và Moderna họ sẽ hỗ trợ đánh giá của EMA, đồng thời chưa phát hiện dấu hiệu chứng viêm cơ tim của 2 hãng này. Sau khi đã tiêm toàn cầu với 450 triệu mũi.

Vaccine Covid-19 của Pfizer-BioNTech và Moderna sử dụng công nghệ ARN thông tin (mRNA) để đưa đoạn mã di truyền chiết xuất từ nCoV vào cơ thể nhằm hướng dẫn tế bào miễn dịch tạo ra protein vô hiệu hóa virus này.

Vaccine của Oxford-AstraZeneca và Johnson & Johnson sử dụng công nghệ vector virus, dùng virus vô hại đưa protein của nCoV vào tế bào người, giúp kích thích phản ứng của hệ miễn dịch.

Tags: AstraZeneca, vaccine

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *