Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Vắc-xin COVID-19: Gần 1,7 triệu liều chuyển theo cơ chế COVAX về Việt Nam

Thứ Hai, 17 Tháng Năm , 2021

Vào tối ngày 16/05, có đến 1.682.400 liều vaccine AstraZeneca do cơ chế Covax cung cấp đã được đến Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương bảo quản, chờ kiểm định trước khi phân phối cho các tỉnh triển khai tiêm đợt 3.

4D105A93-7951-42A2-8938-1886F9B45412.jpg

Hình ảnh: Nhân viên vận chuyển vaccine chở lô gần 1,7 triệu liều vaccine do cơ chế COVAX cung cấp. Nguồn: UNICEF Việt Nam

Theo bà Dương Thị Hổng – Phó Viện trưởng Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết các thùng vaccine được vận chuyển trong điều kiện nhiệt độ đúng như quy định.

Đồng thời, Bộ Y tế cho hay:

“Lô vaccine này nằm trong số 4,1 triệu liều được cam kết hỗ trợ miễn phí cho Việt Nam của cơ chế Covax. Như vậy, gần 1,7 triệu liều vaccine mới này sẽ giúp Bộ Y tế mở rộng phạm vi tiêm phòng đến nhiều người ở các nhóm ưu tiên, đồng thời cung cấp liều thứ hai cho những người đã được tiêm liều đầu tiên tại nước ta.”

Lô vaccine lần này do AstraZeneca và Đại học Oxford phát triển. Lô hàng được vận chuyển từ cơ sở sản xuất của Catalent Biologics ở Anagni, Italy. Vaccine đã được WHO cấp phép sử dụng trong các trường hợp khẩn cấp và đã được tiến hành tiêm thành công tại Việt Nam kể từ tháng 3. 

Hiện, hãng vaccine COVID-19 đang được lưu hành và tiêm chủng tại Việt Nam là dược phẩm thuộc hãng AstraZeneca. Trong đó, vào tháng 2 Bộ Y tế nhập hơn 117.000 liều thông qua hợp đồng mua từ Công ty VNVC. Sau đó, cuối tháng 3, Covax cung cấp cho Việt Nam hơn 800.000 liều. Tính đến nay, số vaccine trên đã được tiêm hết cho các đối tượng ưu tiên trong những nhóm thuộc danh sách tuyến đầu chống dịch. 

Người dân không nên quá lo lắng do tỷ lệ phản ứng vaccine COVID-19 thấp 

Ở nước ta, tiêm phòng vaccine COVID-19 bắt đầu kể từ ngày 8/3. Hiện, cả nước tổng cộng đã tiêm cho 977.032 người. Trong đó:

• Số người đã được tiêm đủ 2 mũi là 22.512 người

(Những người đã tiêm là nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân COVID-19, lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ COVID-19 cộng đồng, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các cấp, các lực lượng công an, quân đội theo Nghị quyết 21 của Chính phủ.)

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết:

“Đánh giá trên 600.000 người đã tiêm vaccine COVID-19 thì có 16% số người có phản ứng thông thường sau tiêm. Những phản ứng này mất đi sau 24 giờ tiêm. Tỷ lệ này thấp hơn so với các nước.”

Một vài trường hợp có phản ứng nặng hơn đã được các bác sĩ xử lý ổn định; một ca tử vong do phản vệ sau tiêm. 

Ngoài ra, Bộ Y tế đang nỗ lực, khẩn trương đàm phán, làm việc với nhiều quốc gia, tổ chức, nhà sản xuất và đã nhận được cam kết khoảng 110 triệu liều vaccine cung cấp cho Việt Nam trong năm 2021 gồm:

• 38,9 triệu liều từ chương trình Covax Facility.

• 30 triệu liều từ Astra Zeneca.

• 31 triệu liều từ Pfizer/BioNTech.

• Ngoài ra, Bộ Y tế đã đăng ký với Covax để mua thêm khoảng 10 triệu liều theo cơ chế chia sẻ chi phí.

Nỗ lực đàm phán nhà sản xuất đa dạng hoá nguồn vaccine 

Các nguồn vaccine khác của Moderna, Johnson&Johnson và của các quốc gia như Đức (CureVac), Nga (Spunik V), Trung Quốc (Sinopharm) vẫn đang được Bộ Y tế tiếp tục đàm phán với các nhà sản xuất với mục tiêu đa dạng hóa nguồn vaccine để phục vụ người dân.

Cơ chế Covax do Liên minh Đổi mới Sáng tạo Sẵn sàng cho Dịch bệnh (CEPI), Liên minh Vaccine Gavi và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đồng khởi xướng, UNICEF là đối tác triển khai chính, nhằm đảm bảo tiếp cận công bằng với vaccine COVID-19 trên toàn cầu.

Tags: COVAX

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *