Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Vắc-xin COVID-19 hiệu quả hơn 90% vừa được Moderna và Pfizer công bố

Thứ Ba, 17 Tháng Mười Một , 2020

Với hiệu quả phòng bệnh thử nghiệm giai đoạn 3 lên đến 94%, vắc-xin COVID-19 do Moderna phát triển được CEO của thương hiệu này gọi là “sự kiện làm thay đổi cuộc chiến chống đại dịch”.

Moderna tuyên bố có vắc xin COVID-19 hiệu quả hơn 94%
Vắc xin COVID-19 hiệu quả hơn 94% vừa được Moderna công bố – Ảnh minh họa

Theo CNBC, thử nghiệm của Moderna đánh giá 95 ca xác nhận nhiễm COVID-19 trong tổng số 30.000 người tham gia. Moderna cho biết 90 ca nhiễm xuất hiện trong nhóm tiêm giả dược (placebo) và 5 ca xuất hiện trong nhóm được tiêm hai liều vắc xin do công ty này phát triển. Từ các số liệu trên, tỉ lệ hiệu quả của vắc xin được xác định là 94,5%.

Giá cổ phiếu của hãng dược phẩm Mỹ này có lúc nhảy vọt hơn 12% sau khi số liệu khả quan về vắc xin được công bố. Trong phiên giao dịch sáng 16/10 (theo giờ Mỹ), chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones có lúc tăng hơn 400 điểm, các chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite cũng thêm lần lượt 1% và 0,7%.

Tuần trước, một công ty dược phẩm Mỹ khác là Pfizer thông báo loại vắc xin do hãng này phát triển cùng BioNTech của Đức có tỉ lệ phòng bệnh hiệu quả trên 90%, cũng căn cứ theo số liệu thử nghiệm giai đoạn 3.

Moderna hợp tác nghiên cứu vắc xin với Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ (NIAID) – cơ quan mà Tiến sĩ Anthony Fauci lãnh đạo. Trong ít nhất 4 năm liên tiếp gần đây, từ 2016 đến 2019, Moderna đều làm ăn thua lỗ.

Để có kinh phí nghiên cứu vắc xin COVID-19, Moderna đã nhận tài trợ gần 1 tỉ USD từ chính phủ Mỹ. Công ty này định giá sản phẩm tiềm năng của mình ở khoảng 32 – 37 USD/liều. Mỗi người cần tiêm hai liều để đạt miễn dịch, tức là chi phí khoảng 64 – 74 USD/người. Công ty cho biết nếu bán với số lượng lớn, giá sẽ có thể giảm đi.

Khác với Moderna, Pfizer từ chối nhận tiền ngân sách từ chính phủ Mỹ theo chương trình Operation Warp Speed và tự bỏ tiền túi gần 2 tỉ USD để nghiên cứu sản phẩm. Với việc không dùng tiền ngân sách nhà nước, Pfizer sẽ không bị ràng buộc về giá bán vắc xin COVID-19. Ban lãnh đạo Pfizer cũng không cam kết sẽ bán với giá vốn (phi lợi nhuận) sau khi vắc xin được phê duyệt và cung cấp ra thị trường.

Pfizer đã đồng ý cung cấp 100 triệu liều vắc xin cho chính phủ Mỹ với giá 19,5 USD/liều. Một người cần tiềm hai mũi để đạt miễn dịch hiệu quả, tức là cần bỏ ra 39 USD.

Qua trang Facebook cá nhân, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhanh chóng nhận công lao về mình: “Thêm một loại vắc xin nữa vừa được công bố. Lần này là do Moderna phát triển, hiệu quả 95%. Các ‘nhà sử học’ vĩ đại hãy nhớ rằng những phát minh xuất chúng giúp chấm dứt Đại dịch Trung Quốc này đều xuất hiện trong nhiệm kì của tôi”.

Hiện nay hai vắc xin của Pfizer và Moderna vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm, chưa được cấp phép chính thức và chưa được sản xuất đại trà. Và như đã nói ở trên, Pfizer không dùng tiền của chính phủ Mỹ để nghiên cứu vắc xin.

Hiện nay cả thế giới đã ghi nhận 54,5 triệu ca nhiễm và hơn 1,3 triệu ca tử vong vì COVID-19. Mỹ là nước thiệt hại nặng nề nhất với hơn 11 triệu người nhiễm và trên 246.000 ca tử vong.

🌐FIF – Finance Investment Fund

🌐FIF Youtube Channel

Tags: dịch covid-19, Đức, Moderna, vắc-xin, vắc-xin covid-19

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *