Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Vắc-xin Covid-19 ở Nga và Trung Quốc sau khi công bố thử nghiệm

Thứ Hai, 7 Tháng Chín , 2020

Tình hình vắc-xin Covid-19 ở Trung Quốc

Nhiều nước thử nghiệm vắc-xin của Trung Quốc bao gồm Serbia, Pakistan và hai quốc gia giấu tên.

Theo thông tin từ Tập đoàn Biotec Quốc gia Trung Quốc (CNBG) và và Sinovac Biotech Ltd  cho biết, Serbia sẽ thử nghiệm hai loại vắc-xin covid-19 do đơn vị tại Vũ Hán và Bắc Kinh (Sinopharm) phát triển. Trong khi Pakistan sẽ thử nghiệm vắc-xin tiềm năng của đơn vị tại Bắc Kinh.

Vắc-xin Trung quốc
Vắc-xin Trung Quốc

“Dự kiến phạm vi thử nghiệm vắc-xin Covid-19 của CNBG là 50.000 người từ khoảng 10 quốc gia. Bao gồm các tiểu vương quốc Arab Thống nhất, Bahrain, Peru, Morocco, Argentina và Jodan” – Phó chủ tịch tập đoàn Zhang Yuntao cho biết.

Các nước này bày tỏ quan tâm đến đặt hàng tổng cộng 500 triệu liều vắc-xin. Tuy nhiên, theo ước tính của CNBG chỉ có thể sản xuất 300 triệu liều mỗi năm sau khi nâng cấp kỹ thuật sản xuất. CNBG đang thực hiện kế hoạch sản xuất 1 tỷ liều/năm.

Vắc-xin giai đoạn 3 mang tên “CoronaVac”, của Sinovac, đang được thử nghiệm ở Brazil và Indonesia, cũng đã nhận được sự chấp thuận của Thổ Nhĩ Kỳ và Bangladesh, Giám đốc điều hành Sinovac Yin Weidong cho biết.

Trong những bước cuối cùng đối với việc kiểm chứng tính an toàn và hiệu quả của vắc-xin, Trung Quốc đã cho phép các ứng viên sử dụng khẩn cấp vắc-xin từ Sinovac và CNBG trường hợp những người thuộc nhóm nguy cơ cao như nhân viên y tế. Đến nay, đã áp dụng cho hàng ngàn người thông qua chính sách này.

Tình hình vắc-xin Covid-19 ở Nga

Nga công bố kết quả đợt tiêm vắc-xin nCov

Vắc-xin của Nga
Vắc-xin của Nga

Vắc-xin của Nga mang tên “Sputnik-V” dựa trên công nghệ vector, từng được sử dụng trong điều chế vaccine Ebola và MERS. Các nhà khoa học sử dụng đoạn mã gen chứa protein của nCoV, gắn vào virus cảm lạnh vô hại và tiêm chúng cho người dùng. Cơ thể từ đó nhận diện, làm quen với mầm bệnh và tạo phản ứng miễn dịch.

Vắc xin này đã tạo ra phản ứng kháng thể ở tất cả những người tham gia thử nghiệm giai đoạn đầu, theo kết quả được công bố hôm thứ Sáu bởi tạp chí y khoa The Lancet được Moscow ca ngợi như một câu trả lời cho những người chỉ trích.

Dữ liệu đợt công bố này cho thấy vắc-xin của Nga an toàn, song chưa thể kết luận có thể giúp phòng chống nCoV hay không.

Các nhà khoa học phát hiện trong vắc-xin Sputnik-V tạo ra một lượng kháng thể chống lại Covid-19 ở mức khiêm tốn, chỉ gây ra tác dụng phụ nhẹ. Tuy nhiên chưa có kết luận rõ ràng về hiệu quả của vắc-xin này.

Ở giai đoạn I và II, quy mô thử nghiệm vắc-xin của Nga khá nhỏ, chỉ 40 tình nguyện viên tiếp nhận vắc-xin đầy đủ cả 2 loại adenovirus. Không ai được tiêm giả dược.

Trong khi công ty CaSinoBio của Trung Quốc đã chạy thử nghiệm giai đoạn I và II. Với 382 người được tiêm vaccine, 126 người khác được dùng giả dược. Điều đó cho thấy thử nghiệm của Nga có quy mô chưa bằng các đơn vị khác.

Có một điều rõ ràng không thể phủ nhận là không có thử nghiệm giai đoạn I và II nào có thể chứng minh khả năng phòng vệ chống lại Covid-19. Để chứng minh được hiệu quả đó, đòi hỏi phải có bước thử nghiệm giai đoạn III. Trong đó một số lượng lớn tình nguyện viên được tiêm vaccine thật hoặc giả dược. Thử nghiệm giai đoạn III cũng có thể hé lộ các tác dụng phụ có hại mà trước đó đã bị bỏ qua trong những nghiên cứu sơ bộ nhỏ.

Tổng thống Putin khẳng định việc chấp thuận sử dụng “ứng viên” này là một bước đi rất quan trọng đối với Nga nói riêng và thế giới nói chung.

Song, phản ứng của các nhà nghiên cứu khác lại cho rằng không có dữ liệu nào được công bố về vắc-xin đủ cứng rắn để chứng minh nó đủ chuẩn để đưa vào sử dụng. Ngoài ra, các nhà phê bình cũng chỉ ra rằng Nga vẫn chưa thực hiện một cuộc thử nghiệm lâm sàng lớn trên hàng chục nghìn người để chứng minh rằng một loại vaccine hoạt động an toàn.

Finance Investment Fund – FIF

Tags: Nga, Quốc tế, Trung Quốc, vắc-xin covid-19

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *