Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Vắc xin COVIVAC đến từ VIệt Nam có giá ước tính không quá 60.000 đồng

Chủ Nhật, 28 Tháng Hai , 2021

Vắc xin Covivac sản xuất tại Việt Nam đã được ước tính với mức giá 60.000 đồng /liều phù hợp với mọi thu nhập của người dân trong nước. Thông tin từ IVAC dự kiến ngày 03/03 sẽ thử nghiệm vắc xin trên người và quá trình nghiên cứu lâm sàng sẽ hoàn thành vào tháng 10/2021

Vắc xin COVIVAC đến từ VIệt Nam có giá ước tính không quá 60.000 đồng. Nguồn: Internet
Vắc xin COVIVAC đến từ VIệt Nam có giá ước tính không quá 60.000 đồng. Nguồn: Internet

Vắc xin Covivac đã được nghiên cứu tại Việt Nam, Ấn Độ và Mỹ đều thống nhất kết quả về tính hiệu quả của vắc xin ngừa COVID-19, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết tại buổi lễ tiế nhận 20 tỷ từ tập đoàn Vingroup tài trợ cho Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC)

Lễ tiếp nhận tài trợ IVAC 20 tỷ từ tập đoàn VINGROUP ngày 27/02/2021. Nguồn: Internet
Lễ tiếp nhận tài trợ IVAC 20 tỷ từ tập đoàn VINGROUP ngày 27/02/2021. Nguồn: Internet

Dự án nghiên cứu thử nghiệm vắc-xin Covivac của IVAC được nghiên cứu từ tháng 05/2020, kết quả thực hiện các nghiên cứu tiền lâm sàng vắc xin tại Ấn độ, Mỹ và Việt Nam cho thấy tính an toàn và hiệu quả bảo vệ trên động vật thí nghiệm không bị nhiễm độc tính, đáp ứng miễn dịch.

Các lô vắc xin dự tuyển thử nghiệm đã được đánh giá chất lượng tại nhà sản xuất và Viện Kiểm định quốc gia (NICVB) cấp giấy chứng nhận đạt yêu cầu chất lượng.

Đường dây phát triển công nghệ và nhà máy sản xuất vắc xin Covivac có sẵn trong nước được sản xuất bằng công nghệ vắc xin dự phòng mùa cúm đang lưu hành tại Việt Nam. IVAC hiện là một trong 14 nhà máy sản xuất vaccine cúm đạt tiêu chuẩn GMP của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Tiến sĩ Dương Hữu Thái, Viện trưởng IVAC, cho biết Covivac là vaccine COVID-19 thứ hai của Việt Nam được phê duyệt thử nghiệm lâm sàng, sản xuất bằng công nghệ phôi trứng gà. Nhóm nghiên cứu nuôi cấy virus trong trứng gà, sau đó hút lấy virus đã nhân bản để tinh chế, lọc tách, bất hoạt, không còn khả năng gây bệnh rồi đưa vào bào chế vaccine.

Các đánh giá hiện tại cho thấy Covivac có hiệu quả ngăn ngừa cả hai biến chủng của Anh và Nam Phi. Với các biến chủng sau này, chúng tôi sẽ nghiên cứu thêm” – Ông Thái nói.

Ngoài ra với tình hình chống dịch cấp bách, Việt Nam đã nhập về vắc xin AstraZeneca được tổ chức Y tế thế giới (WHO) cấp phép trên toàn cầu, mức độ bảo vệ của vắc-xin này khá tốt, sau mũi 1 là 76%, sau mũi 2 là 81%. Điều quan trọng là 100% các trường hợp được tiêm vắc-xin này được bảo vệ không tiến triển nặng hơn, tức là có thể có trường hợp mắc nhưng không nặng lên, không tử vong.

Dự kiến trong năm nay Việt Nam sẽ triển khai đàm phán với các nước để có thêm vắc xin và chiến dịch tiêm vắc xin với quy mô mở rộng trên 500 triệu liều.


Thông tin về nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng của vắc xin COVID-19 Covivac

Đơn vị nhận thử nghiệm là Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (NIHE) và Trường Đại học Y Hà Nội. Đơn vị nhận tài trợ là Viện Vắc-xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC).

Giai đoạn 1: Thực hiện tại trường Đại Học Y Hà Nội:

– Tình nguyện viên tham gia nghiên cứu 120 người khỏe mạnh, độ tuổi từ 18-59 tuổi, cả nam và nữ. Người tình nguyện tham gia nghiên cứu sẽ tiêm 2 mũi/ 0,5 ml (tiêm vắc-xin hoặc tiêm giả dược) cách nhau 28 ngày.

– Giai đoạn 1 sẽ nghiên cứu độ an toàn và tính sinh miễn dịch trên 4 nhóm vắc-xin với các mức liều 1 mcg, 3 mcg, 10 mcg kháng nguyên Protein S không có tá chất và 1 mcg có tá chất, có thêm nhóm đối chứng là giả dược (không chứa thành phần phần vắc-xin).

– Mục tiêu: Đánh giá độ an toàn và khả năng đáp ứng miễn dịch để chọn ra 2 nhóm vắc-xin tối ưu nhất, chuyển sang nghiên cứu ở giai đoạn 2.

Giai đoạn 2: thực hiện tại Trung tâm y tế Huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình

– Tình nguyện viêm tham gia nghiên cứu 300 người, khỏe mạnh, độ tuổi từ 18-75 tuổi (trong đó tuổi từ 60-75 chiếm khoảng 1/3), cả nam và nữ

Giai đoạn 2 sẽ nghiên cứu độ an toàn và tính sinh miễn dịch trên 2 nhóm vắc-xin với các mức liều tối ưu chọn dược từ giai đoạn 1, có thêm nhóm đối chứng là giả dược (không chứa thành phần phần vắc-xin).

– Mục tiêu: phối hợp dự liệu với giai đoạn 1 để đánh giá độ an toàn và hiệu lực đáp ứng miễn dịch của 2 nhóm vắc xin ở quần thể lớn hơn, xem xét chuyển sang nghiên cứu ở giai đoạn 3.

🌐FIF – Finance Investment Fund
🌐FIF Youtube Channel
Tags: covid-19, COVIVAC, vắc-xin, Viện Kiểm định quốc gia (NICVB)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *