Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Vắc xin Việt Nam công bố tiến độ thử nghiệm và không có phản ứng bất thường sau tiêm

Thứ Tư, 14 Tháng Tư , 2021

Tính đến thời điểm hiện tại, vắc xin Nanocovax đã có 554 người tiêm đủ hai liều giai đoạn hai và 6 người đã tiêm liều thứ hai giai đoạn một. Các bên nghiên cứu đang quyết liệt tiêm những liều vắc xin ngừa COVID-19

Vắc xin Việt Nam công bố tiến độ thử nghiệm và không có phản ứng bất thường sau tiêm
Tình nguyện viên tiêm vaccine Covivac tại Trường Đại học Y Hà Nội. Ảnh: Thảo Hương.

Vắc xin Covivac đã được tiêm liều hai cho 6 người và được theo dõi 4 giờ sau tiêm. Sau khi theo dõi tiêm, 6 người này không có phản ứng bất nên đã được về nhà và tiếp tục theo dõi. Được biết, đây là 6 người tiêm liều hai vắc xin Covivac đầu tiên, trước đó họ đã tiêm liều một vào ngày 15/03 – Phó giáo sư, tiến sĩ Vũ Đình Thiểm, Giám đốc Trung tâm thử nghiệm lâm sàng, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết.

Viện Vaccine và Sinh phẩm Y tế (Ivac) là cha đẻ của vắc xin Covivac và có 120 người tại Hà Nội đang thử nghiệm lâm sàn giai đoạn một. Đây là giai đoạn quan trọng xác định tính an toàn và một phần tính sinh miễn dịch của vắc xin. Có 5 nhóm thử nghiệm với các mức liều khác nhau, gồm 3 nhóm vaccine không có tá chất, thử nghiệm các liều 1, 3 và 10 mcg; một nhóm thử liều 1 mcg có trộn tá chất; một nhóm gồm 20 người tiêm giả dược là nước muối vô trùng nhằm so sánh với nhóm tiêm vaccine.

Hiện đã có 96 người tiêm liều một và dự kiến ngày 16-17/4 sẽ tiêm 24 người còn lại. Sau khi tiêm, một số tình nguyện viên có dấu hiệu như đau nhức vùng tiêm, mỏi cơ và sốt nhẹ. Tuy nhiên, các dấu hiệu trên biến mất sau vài giờ tiêm.

Còn tiến độ Nanocovax đã có 554 người được tiêm đủ hai liều. Trong đó, 6 người ở Long An xin rút và tiêm liều hai. Công ty Nanogen là công ty nghiên cứu vắc xin Nanocovax và đang thử nghiệm lâm sàng trên 560 người tại Hà Nội và Long An. Nhóm nghiên cứu đánh giá độ an toàn của vắc xin và đáp ứng miễn dịch của ba liều vắc xin 25, 50 và 75 mcg.

Sau khi tiêm vẫn có phản ứng phụ như sưng vùng tiêm, đau cơ khớp, song các phản ứng này hết nhanh sau khi nghỉ ngơi và toàn bộ đã được trở về nhà tự theo dõi sức khỏe. Nhóm tình nguyện viên này sẽ được lấy mẫu máu để đánh giá miễn dịch. Từ đó, nhóm nghiên cứu lựa chọn liều phù hợp cho từng người để đưa vào thử nghiệm giai đoạn ba.

Dự kiến cuối tháng 4, đầu tháng 5 là nhóm nghiên cứu sẽ nộp báo cáo kết thúc giai đoạn 2. Sau khi kết thúc giai đoạn 2 sẽ tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 trên 1500 đến 3000 người từ 12 đến 75 tuổi, dự kiến từ tháng 8/2021 đến 02/2022. Hiện, Học viện Quân y đang phối hợp với Nanogen, Viện Paster TP.HCM và Bộ Y tế xây dựng đề cương thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3.

🌐FIF – Finance Investment Fund
🌐FIF Youtube Channel
Tags: Covid, vắc-xin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *