Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

VAFI vào cuộc, đề xuất cổ phần hóa HOSE

Thứ Năm, 11 Tháng Ba , 2021

Đứng trước tình trạng trái tim thị trường chứng khoán Việt Nam (HoSE) đang bị rỉ máu suốt 3 tháng qua, hiệp hội các nhà Đầu tư Tài chính Việt Nam (VAFI) đã vào cuộc. Nhằm bảo vệ quyền lợi đang bị ảnh hưởng của nhà đầu tư Việt Nam và uy tín của thị trường chứng khoán Việt Nam với quốc tế.

“Trái tim” của thị trường chứng khoán Việt Nam (HoSE). Nguồn: Internet
“Trái tim” của thị trường chứng khoán Việt Nam (HoSE). Nguồn: Internet

Hiệp hội các nhà Đầu tư Tài chính Việt Nam (VAFI) vừa có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ Tài chính, UBCKNN các giải pháp giải quyết tình trạng tồi tệ hiện tại trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Theo văn bản, VAFI cho biết HoSE trong suốt 3 tháng qua luôn gặp vấn đề nghiêm trọng. Tình trạng nghẽn lệnh giao dịch, đơ, thường xuyên xảy ra trên sàn HoSE. Người dùng không thể thoải mái thực hiện giao dịch, không thuận lợi mua bán cổ phiếu. Điều này làm ảnh hưởng lớn đến tâm lý nhà đầu tư, quyền lợi của họ bị ảnh hướng lớn. Chưa kể thị trường chứng khoán Việt Nam mất uy tín trước giới đầu tư quốc tế.

Để xảy ra tình trạng trên VAFI cho rằng năng lực quản trị HoSE đang có vấn đề. Suốt 20 năm vận hành hệ thống nhưng lại không làm chủ được công nghệ. Từ năm 2012 đến nay, HoSE cũng không hoàn thành được hệ thống giao dịch mới.

Vì vậy, việc đề xuất cổ phần hóa Sở giao dịch chứng khoán Việt Nam và Tổng công ty Lưu ký chứng khoán đang được cân nhắc xem xét. Mục đích cuối cũng vẫn là để các đơn vị trên có năng lực quản trị cùng tầm với các nước trong khu vực.

Sau khi cổ phần hóa thành công, HoSE và Trung tâm lưu ký vẫn hoạt động bình thường một cách công khai minh bạch như những công ty đang niêm yết trên sàn và hoạt động độc lập. Bộ Tài chính và UBCKNN sẽ không còn liên quan đến, những vẫn đặc biệt quản lý và giám sát HoSE và Trung tâm lưu ký.

Cổ phần hóa là cách gọi tắt của việt chuyển đổi các doanh nghiệp nhà nước thành công ty cổ phần ở Việt Nam. VAFI kết luận rằng: “Theo luật chứng khoán mới, cho phép cổ phần hóa HoSE và Tổng công ty Lưu ký chứng khoán. Hy vọng rằng Bộ Tài chính sẽ sớm tiến hành việc này để thị trường chứng khoán Việt Nam thực sự được nâng hạng”.

🌐FIF – Finance Investment Fund
🌐FIF Youtube Channel

Tags: Chứng khoán, cổ phần hóa, news, tin tức, trái tim chứng khoán, VAFI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *