Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Vì sao DeFi đang trở thành cơn sốt trên thị trường Crypto? (Phần 2)

Thứ Hai, 17 Tháng Tám , 2020

Thời điểm hiện tại có rất nhiều ứng dụng DeFi đã và đang tiết kiệm thời gian, tiền bạc cho doanh nghiệp và khách hàng .

Các ứng dụng phổ biến của DeFi

Dựa vào đặc tính minh bạch và không cần sự can thiệp của bên thứ ba. DeFi tạo ra các dịch vụ tài chính giúp người dùng dễ dàng truy cập thanh toán, cho vay, vay, đầu tư và quản lý danh mục đầu tư với quyền tự chủ cao và ít rào cản.

Cụ thể, ứng dụng và dịch vụ DeFi phổ biến hiện nay gồm:

  • Lending Platform(các nền tảng cho vay phi tập trung): Compound, MakerDAO, Cred, Dharma, ETHLend, Constant…
  • Derivatives(các sản phẩm phái sinh phi tập trung): Tokensets, Uma, dydx, Veil, Augur, Market protocol…
  • Payments Platform(các nền tảng thanh toán phi tập trung): Omisego, Helis, Request Network, xDai, Connext…
  • Stablecoin(các đồng tiền ổn định phi tập trung): DAI, Terra, Reserve, Ampleforth, Neutral USD, Paxo, True USD…
  • Decentralized Exchange(sàn phi tập trung): Kyber Network, Ren, IDEX, Binance DEX, Bancor, Nash, 0x…
hời điểm hiện tại có rất nhiều ứng dụng DeFi đã và đang tiết kiệm thời gian, tiền bạc cho doanh nghiệp và khách hàng . Các ứng dụng phổ biến của DeFi Dựa vào đặc tính minh bạch và không cần sự can thiệp của bên thứ ba. DeFi tạo ra các dịch vụ tài chính giúp người dùng dễ dàng truy cập thanh toán, cho vay, vay, đầu tư và quản lý danh mục đầu tư với quyền tự chủ cao và ít rào cản.
Nguồn: Bitcoin News   

Sự phát triển bùng nổ của DeFi

DeFi đã và đang trở thành một chủ đề nhiều người săn đón nhất kể từ cuối năm 2019 đến nay. Điều đó được thể hiện bởi sự tham gia của người dùng vào thị trường tiềm năng này. Nhắc đến DeFi, chúng ta không thể bỏ qua số liệu Tổng giá trị bị khóa (TVL) trong DeFi – một thông số thể hiện mức độ tham gia của người dùng vào các dịch vụ DeFi.

Theo DeFiPulse, tổng giá trị bị khóa trong các giao thức DeFi đã đạt gần 6 tỷ USD, trong đó Maker của MarketDao chiếm gần 25%.

hời điểm hiện tại có rất nhiều ứng dụng DeFi đã và đang tiết kiệm thời gian, tiền bạc cho doanh nghiệp và khách hàng . Các ứng dụng phổ biến của DeFi Dựa vào đặc tính minh bạch và không cần sự can thiệp của bên thứ ba. DeFi tạo ra các dịch vụ tài chính giúp người dùng dễ dàng truy cập thanh toán, cho vay, vay, đầu tư và quản lý danh mục đầu tư với quyền tự chủ cao và ít rào cản.
Tổng giá trị bị khóa trong DeFi tính tới ngày 16/08. Nguồn: defipulse.com

Con số này bắt đầu tăng nhanh vào đầu năm 2020. Vào tháng 2, tổng giá trị bị khóa lần đầu tiên đạt mốc 1 tỷ USD và chỉ mất 5 tháng sau đó để cán cột mốc 4 tỷ USD. Điều này cho thấy mức độ tham gia của người dùng đối với các ứng dụng DeFi là cực kỳ lớn.

Tiềm năng của DeFi

Tiềm năng của DeFi là không phải bàn cãi, dựa vào những số liệu trong bài viết và tốc độ phát triển của DeFi ở thời điểm hiện tại có thể thấy Tài chính phi tập trung là tương lai của thế giới và nó cũng chính là tiền để để chúng ta bước vào nền Tài chính mở. Do nhu cầu của con người ngày càng đa dạng, hướng tới sự tiện ích và đầy công nghệ, họ không muốn mọi giao dịch phải trì trệ và tốn quá nhiều thời gian, DeFi ra đời giải quyết nhu cầu của con người trong cuộc sống hiện tại khi công nghệ ngày càng phát triển và lên ngôi.

Lừa đảo trong lĩnh vực DeFi

Không chỉ DeFi, mà thị trường tiền điện tử nói chung luôn ẩn chứa những dư án lừa đảo, Ponzi, đa cấp biến tướng, đặc biệt là tại Việt Nam. Trước sự phát triển của DeFi, rất nhiều cá nhân, nhóm đã lợi dụng nó để lừa tiền từ các nhà đầu tư kém hiểu biết, nhẹ dạ cả tin và tham lam. Một trong những lý do chính khiến nhiều người bị lôi vào vòng xoáy lừa đảo tiên điện tử là “thiếu hiểu biết”, một phần lý do là vì lĩnh vực này khá khó hiểu, những kẻ lừa đảo nắm được điểm yếu này, từ đó lợi dụng nó để “móc tiền từ túi” người dùng.  Người Việt Nam vẫn quá dễ dàng bị chiêu trò lôi kéo vào thị trường vì họ tin vào việc “Không làm mà vẫn có ăn”.

Kết luận

Như vậy, sau khi đọc xong các bạn cũng đã hiểu phần nào về DeFi là gì và tại sao lại trở nên hot đến như vậy, hy vọng bài viết đã bổ sung cho bạn thêm nhiều kiến thức về tài chính để đưa ra quyết định đầu tư vào DeFi hay thị trường Crypto nói riêng và tất cả thị trường tài chính nói chung.

🌐FIF – Finance Investment Fund
🌐FIF Youtube Channel
Tags: Crypto, Defi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *