Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Vì sao DeFi đang trở thành cơn sốt trên thị trường Crypto?

Chủ Nhật, 16 Tháng Tám , 2020

DeFi được xem là tương lai của thị trường tiền điện tử (Crypto) nói riêng và thị trường tài chính nói chung. Các nước phát triển đang dần chấp nhận ứng dụng DeFi vì những lợi ích mà nó mang lại.

DeFi là gì ?

DeFi (Decentralized Finance) còn được gọi là tài chính phi tập trung, thường được sử dụng để chỉ các loại tài sản, hay smart contract (hợp đồng thông minh) và mạng lưới ứng dụng phi tập trung được xây dựng trên hệ thống Blockchain của đồng Crypto ETH (Ethereum).

DeFi
Các nước phát triển đang dần chấp nhận ứng dụng DeFi vì những lợi ích mà nó mang lại. – Ảnh minh họa

DeFi chủ yếu tập trung vào ứng dụng cho vay, sàn giao dịch hay trading (giao dịch). Ứng dụng DeFi đầu tiên và lớn nhất trên thế giới là MakerDAO – được thành lập bởi Rune Christensen (cho vay dựa trên nền tảng của Ethereum).

Bên cạnh đó, DeFi là một nỗ lực đầy tham vọng nhằm phân cấp các trường hợp sử dụng tài chính truyền thống cốt lõi như giao dịch, cho vay, đầu tư, quản lý tài sản, thanh toán và bảo hiểm trên Blockchain.

DeFi dựa trên các ứng dụng hoặc giao thức phi tập trung (Dapps), cung cấp một mạng lưới tài chính ngang hàng. Giống như các khối xây dựng lego, mọi Dapp có thể được kết hợp với nhau.

Ưu điểm và Nhược điểm của DeFi là gì ?

Ưu điểm:

Trong tài chính truyền thống, mọi lĩnh vực về tài chính ở các tổ chức, thị trường hay công cụ tài chính luôn tồn tại một bên thứ 3 có quyền lực tập trung. Trong khi đó, DeFi tận dụng sức mạnh của BlockChain, đề cao tính công bằng và minh bạch để loại bỏ các trung gian.

Mọi hoạt động trên DeFi không bị quản lý bởi một tổ chức hay bất kỳ nhân viên nào của tổ chức đó, nói cách khác không ai có thể quản lý mọi hoạt động trên DeFi.

Tất cả các quy trình được viết bằng code hay smart contract và được triển khai trên Blockchain (phổ biến là ETH), vì vậy DeFi có thể tự chạy mà không cần sự can thiệp của con người hay bất kỳ tổ chức nào vào quy trình.

DeFi được thiết kế mang tính toàn cầu. Cho dù bạn bất cứ đâu trên thế giới, bạn đều có quyền truy cập vào mạng lưới dịch vụ DeFi. Tất nhiên, mỗi nước có những quy định khác nhau được áp dụng, riêng về mặt kỹ thuật, hầu hết các ứng dụng DeFi đều khả dụng cho các đối tượng có kết nối internet.

Nhược điểm:

Tính đến thời điểm hiện tại, nhược điểm duy nhất và lớn nhất của DeFi là “phương thức tiếp cận và sử dụng”. Yếu tố này được xem là nhược điểm đối với đối tượng sử dụng chưa biết về Crypto.

Đòi hỏi đối tượng có nhu cầu sử dụng phải sở hữu một lượng kiến thức và mức độ am hiểu nhất định về Crypto Currency (Tiền điện tử – nền tảng sử dụng DeFi).

Tuy nhiên, thị trường này trên thế giới hiện nay vẫn đang trong quá trình phát triển nên cách tiếp cận thông tin tương đối hạn chế.

Một số thông tin khác liên quan đến DeFi sẽ được cung cấp trong phần 2. Cùng đón đọc nhé!

🌐FIF – Finance Investment Fund
🌐FIF Youtube Channel
Tags: coin, Crypto, Defi, ETH, tiền điện tử

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *