Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Việt Nam và Singapore dẫn đầu khu vực Đông Nam Á trong hồi phục kinh tế

Chủ Nhật, 10 Tháng Một , 2021

Tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam và Singapore được kỳ vọng lớn

Theo Báo cáo Triển vọng kinh tế mới nhất từ ICAEW (viện kế toán Công chứng Anh và xứ Wales), Việt Nam và Singapore là 2 nước dẫn đầu trong kiểm soát dịch COVID-19, vươn lên dẫn đầu khu vực Đông Nam Á về hồi phục kinh tế.

Việt Nam và Sigapore dẫn đầu khu vực Đông Nam Á trong hồi phục kinh tế
Việt Nam và Singapore dẫn đầu khu vực Đông Nam Á trong hồi phục kinh tế (Ảnh minh họa)

Năm 2020, Đông Nam Á trải qua quá trình phục hồi ở nhiều cấp độ. Khác biệt về mức độ thành công ở mỗi quốc gia là khác nhau sẽ phụ thuộc vào chiến lược mở cửa lại nền kinh tế ở quốc gia đó một cách an toàn, cũng như chính sách hỗ trợ tài khoá và tiền tệ.

Các hoạt động giãn cách xã hội, phong toả khu vực đã hạn chế phần nhiều tốc độ tăng trưởng GDP toàn cầu, làm cho GDP và hoạt động thương mại dường như không thể diễn ra như trước COVID-19. Tăng trưởng ở Đông Nam Á có khả năng sẽ bị hạn chế, tuy nhiên các biện pháp phòng chống dịch dần được nới lỏng, đặc biệt ở các nước có khả năng triển khai vắc-xin sớm.

Nền kinh tế toàn cầu cần có thời gian phục hồi sau những bất ổn do COVID-19 nhưng với những tin tức, sự kiện vắc-xin gần đây đã mang đến triển vọng tương đối khả quan trong trung hạn và dài hạn.

Theo báo cáo mới nhất từ Oxford Economic (Uỷ quyền bởi ICAEW), sự phục hồi kinh tế ở 2021 vẫn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó việc nới lỏng phong toả, triển khai vắc-xin là 2 yếu tố quan trọng. Vì thế, tiến độ về tiêm chủng, sẽ là thước đo quan trọng, quyết định tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế.

Dự đoán về tốc độ tăng trưởng GDP tại khu vực Đông Nam Á:

Tại Đông Nam Á: GDP tăng 6,2% vào năm 2021, sau khi giảm 4,1% ở năm 2020.

Nguyên nhân cho dự kiến này: Tác động GDP thấp của năm trước. Chính sách vĩ mô phù hợp, chính sách tài khoá mở rộng, lãi suất thấp.

Tại Singapore: GDP phục hồi lên 5,7%, sau khi giảm 6% năm 2020.

Nguyên nhân: Giảm bớt các hạn chế về giãn cách xã hội trong Giai đoạn 3.

Việt Nam được dự đoán là nước tăng trưởng dương 2,3% trong 2020 và 8% ở năm 2021.

Thái Lan cũng đã sớm kiểm soát thành công dịch bệnh, nhưng do ảnh hưởng nặng nề về ngành du lịch (du lịch chiếm 20% GDP của Thái Lan). Nên quốc gia này được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng, nhưng ở tốc độ vừa phải trong 2021.

Philippines: Chịu các đợt phong toả kéo dài, chính sách hỗ trợ tài khoá ít ỏi, GDP được dự đoán giảm gần 10% năm 2020, mặc dù có khả năng tăng trưởng 7,8% năm 2021 nhờ các hạn chế dần được nới lỏng.

Mối quan tâm lớn nhất đối với nền kinh tế Đông Nam Á

Các mối quan tâm lớn nhất đối với nền kinh tế Đông Nam Á là ngăn chặn làn sóng lây nhiễm mới, để đưa xã hội vào các hoạt động kinh tế trở lại bình thường. Tính liên kết toàn cầu nghĩa là các quốc gia phải làm việc cùng nhau, để tăng cường ứng phó với đại dịch, giải quyết các thách thức kép trong việc nối lại các hoạt động kinh doanh, trong khi vẫn giữ an toàn cho người dân của mỗi quốc gia.

Bỏ qua các dự đoán về phục hồi kinh tế năm 2021, những bất ổn chính có thể ảnh hưởng đến sự phục hồi sau đại dịch vẫn còn. Chẳng hạn như chậm tiến độ tiêm chủng, làn sóng lây nhiễm toàn cầu thứ 2 có thể dẫn đến 1 cuộc phong toả khác và khủng hoảng tài chính lớn hơn.

🌐FIF – Finance Investment Fund
🌐FIF Youtube Channel
Tags: GDP, Khu vực Đông Nam Á, Singapore, Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *