Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Việt – Nhật đồng chủ trì cuộc họp trực tuyến Ủy ban Hợp tác chung ASEAN-Nhật Bản

Thứ Năm, 25 Tháng Ba , 2021

Vào ngày 23/3, cuộc họp trực tuyến của Ủy ban Hợp tác chung ASEAN-Nhật Bản (AJJCC) lần thứ 15 đã được diễn ra với sự chủ trì của lãnh đạo tại nước ta và Nhật Bản.

Hình ảnh: Cuộc họp trực tuyến Ủy ban Hợp tác chung ASEAN-Nhật Bản. Nguồn: Internet
Hình ảnh: Cuộc họp trực tuyến Ủy ban Hợp tác chung ASEAN-Nhật Bản. Nguồn: Internet

Ngoài ra, đại diện ASEAN tham dự cuộc họp gồm có Ủy ban các Đại diện thường trực tại ASEAN (CPR) và Ban Thư ký ASEAN cùng với đó đại diện đoàn Nhật Bản do Đại sứ Nhật Bản tại ASEAN – Chiba Akira dẫn đầu.

Về phía đoàn Việt Nam – Đại sứ Nguyễn Hải Bằng đứng trên cương vị nước điều phối quan hệ ASEAN – Nhật Bản trong nhiệm kỳ 2018 – 2021 đã cùng Đại sứ Nhật Bản đồng chủ trì cuộc họp.

Cũng trong cuộc họp, đại diện Nhật Bản thông báo về tiến trình triển khai gói hỗ trợ toàn diện cho việc thành lập Trung tâm ASEAN ứng phó tình huống y tế khẩn cấp và dệnh dịch mới nổi (ACPHEED), bao gồm:

  • Hỗ trợ ASEAN xây dựng thiết kế cho trung tâm.
  • Cử chuyên gia Nhật Bản và đào tạo chuyên gia cho ASEAN.

Trước đó vào tháng 04/2020,  tại Hội nghị Thượng đỉnh đặc biệt ASEAN+3 về COVID-19, Thủ tướng Nhật Bản còn dưới thời ông – Shinzo Abe đã công bố gói tài trợ trị giá 50 triệu USD cho dự án trên.

Cuộc họp ghi nhận các chương trình hợp tác ASEAN-Nhật Bản tiếp tục được triển khai hiệu quả bất chấp những khó khăn do đại dịch COVID-19.

Tính riêng năm 2020, trong khuôn khổ Quỹ Hội nhập ASEAN-Nhật Bản, đã có đến 32 dự án được triển khai với tổng giá trị lên đế 22 triệu USD cùng 25 dự án được thông qua với tổng vốn đầu tư lên đến 17 triệu USD.

Trong khuôn khổ chương trình trao đổi thường niên JENESYS2020;

Theo ước tính của các lãnh đạo có đến 900 thanh niên ASEAN được tham quan, học tập ngắn ngày tại Nhật Bản. Đồng thời, trong năm 2021 dự kiến sẽ có thêm 700 lượt bạn trẻ nữa được mời tham dự chương trình.

Trong thời gian qua, các nước ASEAN đánh giá cao những đóng góp của Nhật Bản, đặc biệt là quyết định tài trợ cho dự án ACPHEED và mong muốn hai bên tăng cường hợp tác toàn diện trong thời gian tới, nhất là trong các lĩnh vực mới nổi nhưng không kém phần cấp bách như an ninh mạng, thành phố thông minh.

Bên cạnh đó, theo Đại sứ Nguyễn Hải Bằng cũng phát biểu trong cuộc họp với tư cách Chủ tịch Nhóm đặc trách về Sáng kiến Hội nhập ASEAN đã hoan nghênh Nhật Bản đã tài trợ 11 dự án trong khuôn khổ kế hoạch Công tác giai đoạn III và đề nghị Nhật Bản tiếp tục tích cực đóng góp cho Kế hoạch Công tác giai đoạn IV của IAI bằng những dự án mới, thực chất.

Đây là năm cuối cùng Việt Nam giữ cương vị nước điều phối quan hệ ASEAN-Nhật Bản. Cương vị này sẽ được chuyển giao cho Thái Lan tại cuộc họp Bộ trưởng ASEAN-Nhật Bản tháng 8/2021.

🌐FIF – Finance Investment Fund
🌐FIF Youtube Channel
Tags: asean, Nhật Bản, tài trợ trị giá 50 triệu USD, Trung tâm ASEAN ứng phó tình huống y tế khẩn cấp và dệnh dịch mới nổi, Ủy ban Hợp tác chung ASEAN-Nhật Bản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *