Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

VN-Index ngày 16/09 khả năng sideway trước bẫy tâm lý lên ngưỡng kháng cự 900 điểm

Thứ Tư, 16 Tháng Chín , 2020

VN-Index kháng cự 900 điểm sẽ không xa khi xu hướng đang ở mức tăng chậm đều khi ngày 15/09 chỉ số về mức tham chiếu. Cùng những tin tức liên quan ảnh hướng tích cực đến thị trường trên toàn cầu như: cuộc họp của Fed vào ngày 17/09, WTO phán quyết Trump vi phạm khi áp thuế hàng tỷ đô lên hàng hóa Trung Quốc, chỉ số chứng khoán Châu Âu khởi sắc với STOXX 600 tăng 0.7%,…

1/ Thị trường chứng khoán trong nước:

Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX). Nguồn: Internet
Chỉ số VN-Index sideway trước bẫy tâm lý lên ngưỡng kháng cự 900 điểm. Nguồn: Internet

Giao dịch chứng khoán gần cuối phiên yếu dần khi các cổ phiếu trụ chính hoạt động riêng lẻ khiến thị trường tạo nên sức đẩy yếu, chỉ số trở về gần mốc tham chiếu ban đầu. Kèm theo đó, những thông tin như kết quả kỳ họp của Fed vào ngày 17/09,  đáo hạn phái sinh hay tái cơ cấu danh mục của quỹ ETFs…đang là yếu tố chính khiến tâm lí thị trường thận trọng hơn.

Thị trường trong nước, VN-Index và chỉ số VN30 đều có xu hướng biến động trong biên độ hẹp. Trong khi đó, chỉ số VN-Index tăng chậm dần lên ngưỡng kháng cự 900 điểm.  Kết phiên, VN-Index tăng 1,69 điểm (0,19%) lên 896,26 điểm, HNX-Index tăng 0,39% lên 127,93 điểm, UPCoM-Index tăng 0,25% lên 59,56 điểm.

Thanh khoản thị trường tiếp tục được cải thiện với giá trị khớp lệnh đạt 5.535 tỉ đồng. Giao dịch khối ngoại diễn ra không mấy tích cực khi họ tiếp tục bán ròng với tổng giá trị hơn 360 tỉ đồng trên toàn thị trường.

Khối lượng khớp lệnh trên HOSE đạt hơn 343 triệu đơn vị, tăng 7.72% so với phiên giao dịch trước. Khối lượng khớp lệnh trên HNX tăng 4.42%, đạt mức gần 58 triệu đơn vị.

Giá trị khớp lệnh trên HOSE đạt gần 5,535 tỷ đồng, tăng 5.67%. Giá trị khớp lệnh trên HNX đạt gần 608 tỷ đồng, tăng 0.13%.

Khối ngoại bán ròng trên HOSE với giá trị gần 361 tỷ đồng, bán ròng trên HNX hơn 8 tỷ đồng

VIC, GAS và BCM là ba mã hỗ trợ tích cực nhất cho mức tăng của VN-Index ngày hôm nay, đóng góp lần lượt 1,81, 0,48 và 0,39 điểm. Mặt khác, VHM, VCB và CTG là ba mã có tác động tiêu cực nhất lên chỉ số, lấy đi 0,66, 0,52 và 0,21 điểm.

Giới đầu tư đang thận trọng với diễn biến khó lường của phiên đáo hạn phái sinh (17/9) và phiên tái cơ cấu danh mục quí III/2020 của các quỹ diễn ra vào thứ Sáu (18/9) tới đây. Chính vì vậy, chỉ số giao dịch đã biến động trong biên độ hẹp kéo dài trong 5 phiên gần đây.

Nhận định FIF về chỉ số VN-Index ngày 16/09:

VN-Index dự báo có khả năng sideway với sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu trong vùng được giới hạn bởi ngưỡng hỗ trợ 880 – 885 điểm và ngưỡng kháng cự 895 – 905 điểm trong một vài phiên kế tiếp.

2/ Thị trường chứng khoán quốc tế:

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

*** Mỹ

Thị trường duy trì đà tăng, trong phiên khi cổ phiếu của Apple Inc đã xóa bỏ hầu hết mức tăng trở về giá mở cửa đầu ngày. Cổ phiếu kết thúc không đổi sau một thời gian ngắn giảm giá sau sự kiện sản phẩm mới, bao gồm việc ra mắt dịch vụ thể dục ảo mới – Apple One.

Các nhà đầu tư tỏ ra lạc quan khi Fed bắt đầu cuộc họp chính sách đầu tiên kể từ khi Chủ tịch Jerome Powell tuyên bố giữ vững tăng mức lạm phát trên mức 2%.

Dữ liệu ngày 15/09, cho thấy sản lượng của các nhà máy ở Mỹ đã tăng mạnh trong tháng Tám. Riêng, giá nhập khẩu của Mỹ tăng hơn dự kiến ​​trong cùng tháng, hỗ trợ quan điểm rằng áp lực lạm phát đang gia tăng.

Chỉ số Công nghiệp Dow Jones tăng 2,27 điểm lên 27.995,6 (tăng 0,01%), S&P 500 tăng 17,66 điểm lên 3.401,2 (tăng 0,52%) và Nasdaq Composite tăng 133,67 điểm lên 11.190,32 (tăng 1,21%).

Tuy nhiên, Tổ chức thương mại quốc tế (WTO) phán quyết Trump đã vi phạm các quy tắc quốc tế khi áp thuế hàng tỷ đô đối với hàng hóa Trung Quốc hồi năm 2018, dẫn tới chiến tranh thương mại.

 

*** Châu Âu:

STOXX 600 của châu Âu kết thúc tích cực với mức tăng cao nhất vào 15/09. Khi dữ liệu sản lượng công nghiệp mạnh mẽ từ Trung Quốc thúc đẩy cổ phiếu khai thác và hàng xa xỉ, trong khi H&M của Thụy Điển tăng sau khi lợi nhuận phục hồi.

Cổ phiếu của nhà bán lẻ thời trang lớn thứ hai thế giới H&M đã tăng 10,8%, ghi nhận mức tăng cao nhất của trong gần sáu tháng sau khi báo cáo thua lỗ từ đại dịch corona virus gây ra.

Các cổ phiếu xa xỉ phụ thuộc vào Trung Quốc như LVMH, Kering và Hermes cũng đồng loạt tăng điểm, thúc đẩy chỉ số STOXX 600.

Viện nghiên cứu kinh tế ZEW cho biết tâm lý nhà đầu tư ở Đức tăng bất ngờ trong tháng 9, báo hiệu niềm tin vào sự phục hồi sau cuộc khủng hoảng coronavirus.

Công ty bảo hiểm Hiscox của Anh đã tăng 17% dẫn đầu STOXX 600. khi các thẩm phán London ra phán quyết rằng một số công ty bảo hiểm đã sai khi từ chối yêu cầu bồi thường từ các công ty nhỏ bị đại dịch COVID-19, nhưng chi phí sẽ thấp hơn dự kiến.

Chỉ số STOXX 600 toàn châu Âu tăng 0,7% đóng cửa ở mức cao nhất kể từ ngày 27/8, trong khi chứng khoán khu vực đồng euro cũng tăng  với mức 0,4%.

Các ngân hàng của khối EU giảm 1,5% trở thành nhóm ngành hoạt động kém nhất. Thành viên hội đồng quản trị ECB Fabio Panetta trở thành người mới nhất nêu bật rủi ro từ một đồng tiền mạnh, nói rằng kết quả của các biện pháp kích thích kinh tế là “chưa hoàn toàn khả quan”.

                                                                                                                                             🌐FIF – Finance Investment Fund

                                                                                                                                             🌐FIF Youtube Channel

                                                                                                                                             🌐FIF Page

                                                                                                                                             🌐FIF Group

Tags: Chứng khoán, chứng khoán châu âu, chứng khoán Mỹ, stock, VN-Index

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *