Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

VNDirect hạ dự báo tăng trưởng GDP 2020 xuống còn 3.5%

Thứ Sáu, 28 Tháng Tám , 2020

Công ty Chứng khoán VNDirect (VNDS) nhận thấy ngành dịch vụ và thị trường lao động có thể phải đối mặt với nhiều khó khăn trong những tháng tới do dịch bệnh. Do đó, VNDS hạ dự báo tăng trưởng GDP năm 2020 xuống 3.5% trong kịch bản cơ cở (từ mức 4.5% trước đó).

Hạ dự báo tăng trưởng GDP 2020 xuống 3.5%

Theo báo cáo “Tiêu điểm vĩ mô – Triển vọng tăng trưởng gặp nhiều thách thức” xuất bản ngày 26/08/2020. VNDS nhận thấy ngành dịch vụ và thị trường lao động có thể phải đối mặt với nhiều khó khăn trong những tháng tới do dịch bệnh. Do đó, VNDS hạ dự báo tăng trưởng GDP năm 2020 xuống 3.5% trong kịch bản cơ cở (từ mức 4.5% trước đó).

Trong đó, ngành dịch vụ, công nghiệp & xây dựng và nông, lâm, thủy sản lần lượt tăng tương ứng 3.2%, 6.6% và 3.2% trong 6 tháng cuối năm 2020. VNDS duy trì đánh giá tích cực đối với triển vọng kinh tế Việt Nam trong trung hạn nhờ hưởng lợi từ nhu cầu bên ngoài.  Việc phục hồi sau Covid-19 và xu hướng chuyển dịch nhà máy từ Trung Quốc sang Việt Nam. Tuy nhiên trong trường hợp dịch Covid-19 diễn biến tiêu cực, tăng trưởng GDP dự báo có thể chỉ đạt 2.3%.

Điều này dựa trên những giả định đợt lây nhiễm thứ 2 kéo dài hơn dự kiến và chỉ được kiểm soát vào cuối quý 4/2020. TP.HCM và Hà Nội có thể phải thực hiện giãn cách xã hội. Khi đó, các chuyến bay quốc tế với mục địch thương mại có thể không được cấp phép cho đến cuối năm 2020. Quá trình mở cửa trở lại nền kinh tế của các nước lớn có thể bị gián đoạn hoặc đảo nước do số ca nhiễm Covid-19 mới tăng mạnh. Với kịch bản tiêu cực, VNDS dự báo GDP quý 3/2020 chỉ tăng 1.6% so cùng kỳ và GDP quý 4 tăng 3.5% so cùng kỳ.

Hạ dự báo tăng trưởng GDP 2020 xuống 3.5%
Hạ dự báo tăng trưởng GDP 2020 xuống 3.5%

Làn sóng thứ 2 phủ bóng lên tăng trưởng 6 tháng cuối năm

Theo VNDS, làn sóng Covid-19 thứ 2 đang có tác động tiêu cực đến mọi mặt của nền kinh tế. Đặc biệt là lĩnh vực tiêu dùng và thị trường lao động. Quá trình phục hồi của ngành du lịch nội địa sẽ bị gián đoạn do người dân hủy, hoãn các chuyến du lịch sắp tới do lo ngại dịch bệnh lây lan.

Việc thực hiện giãn cách xã hội tại TP. Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam, cùng với đóng cửa các dịch vụ không thiết yếu như quán bar, vũ trường, dịch vụ mát-xa, giải trí ngoài trời tại các tỉnh, thành phố khác có trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng cũng kéo theo sự sụt giảm của một số ngành dịch vụ.

Bên cạnh đó, dịch bệnh còn tác động tiêu cực tới thị trường lao động với tỷ lệ thất nghiệp đã tăng lên mức 2.7% trong quý 2/2020, mức cao nhất trong một thập kỷ, từ mức 2.2% trong quý 1/2020. VNDS cho rằng số lượng người mất việc làm sẽ tiếp tục tăng trong những tháng tới do ảnh hưởng của Covid-19.

Lãi suất có thể tiếp tục giảm trong những tháng tới

VNDS kỳ vọng NHNN sẽ tiếp tục nới lỏng chính sạch tiền tệ để hỗ trở tăng trưởng kinh tế và hạ lãi suất điều hành khoảng 0.25-0.5% trong nửa cuối năm 2020; lãi suất huy động và lãi suất cho vay của các NHTM sẽ giảm 0.25-0.5% điểm trong nửa cuối năm.

Dự báo nhu cầu tín dụng vẫn ở mức thấp trong 6 tháng cuối năm do nhiều doanh nghiệp quyết định tạm dừng mở rộng hoạt động kinh doanh. VNDS cho rằng tín dụng cả năm 2020 sẽ tăng khoảng 8-9% so cùng kỳ trong khi cung tiền M2 sẽ tăng nhanh hơn một chút ở mức 9-10% so cùng kỳ.

Diễn biến lãi suất thị trường liên ngân hàng
Diễn biến lãi suất thị trường liên ngân hàng

 

Xem thêm các thông tin, tin tức mới nhất về thị trường tài chính: TẠI ĐÂY

Finance Investment Fund – FIF

Tags: Chứng khoán, GDP, stock

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *