Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Vượt qua cả Mỹ, Trung Quốc trở thành đối tác thương mại với EU.

Thứ Tư, 17 Tháng Hai , 2021

Trở thành đối tác thương mại của Liên minh châu Âu (EU) là một bước tiến phát triển kinh tế mà bất kì quốc gia nào cũng mong muốn đạt được. Vừa qua thì Trung Quốc đã vươn lên qua mặt Mỹ để trở thành đối tác thương mại hàng đầu của EU trong năm 2020.

Một đoàn tàu hàng khởi hành từ tỉnh Hà Nam - Trung Quốc đi châu Âu hôm 22/12. Nguồn: Internet
Một đoàn tàu hàng khởi hành từ tỉnh Hà Nam – Trung Quốc đi châu Âu hôm 22/12. Nguồn: Internet

Được biết, đối tác thương mại số 1 của EU lâu nay vẫn là nước Mỹ cho đến khi dịch COVID-19 tàn phá mạnh lên hoạt động giao thương toàn cầu vào năm ngoái.

Vào ngày 15/02, EU vừa công bố dữ liệu mới nhất về tình hình xuất nhập khẩu với Trung Quốc. Trong đó xuất khẩu của EU sang Trung Quốc trong năm 2020 tăng 2,2% lên 202,5 tỷ EUR, và nhập khẩu từ Trung Quốc vào EU tăng 5,6% lên 383,5 tỷ EUR.

Về hoạt động xuất nhập khẩu của EU với các quốc giá khác trên thế giới đã giảm đáng kể trong năm qua. Riêng xuất khẩu của EU sang Mỹ giảm 8,2% và nhập khẩu từ Mỹ vào EU cũng giảm 13,2%. Với kết quả trên, Mỹ đã mất vị trí đối tác thương mại hàng đầu của EU về tay Trung Quốc.

Mặc dù gánh chịu sự ảnh hưởng nặng nề từ dịch COVID-19 vào quý 1 – 2020. Nến kinh tế Trung Quốc cũng đã phục hồi dần sau đó.

Nền kinh tế Trung Quốc cũng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19 trong quý 1-2020 nhưng hồi phục dần sau đó.

Theo trang CGTN (Mạng lưới Truyền hình Toàn cầu Trung Quốc), việc Trung Quốc trở thành đối tác thương mại với EU giúp thúc đẩy doanh số các sản phẩm nhập khẩu từ châu Âu vào Trung Quốc, nổi bật là ôtô và hàng xa xỉ. Và tình hình xuất khẩu của Trung Quốc sang châu Âu cũng được hưởng lợi nhờ nhu cầu gia tăng đối với thiết bị y tế và hàng điện tử.

EU và Trung Quốc đang hướng đến việc phê chuẩn một hiệp định đầu tư, theo đó cho phép các công ty châu Âu tiếp cận thị trường Trung Quốc dễ dàng hơn.

🌐FIF – Finance Investment Fund
🌐FIF Youtube Channel
Tags: đối tác thương mại, EU, Trung Quốc, xuất khẩu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *