Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Washington siết chặt hoạt động của giới ngoại giao Trung Quốc tại Mỹ

Thứ Năm, 3 Tháng Chín , 2020

Washington siết chặt hoạt động của giới ngoại giao Trung Quốc tại Mỹ. Khi giữa 2 bên đang có những căng thẳng sau cuộc điện đàm thương mại lần thứ 1 kết thúc ngày 25/08. Giới chức cho biết đây là động thái trả đũa việc Bắc Kinh áp đặt những hạn chế với các nhà ngoại giao Mỹ tại Trung Quốc.

Washington siết chặt hoạt động của giới ngoại giao Trung Quốc tại Mỹ
Washington siết chặt hoạt động của giới ngoại giao Trung Quốc tại Mỹ – Nguồn: Internet

Chính quyền Mỹ cho biết sẽ yêu cầu các quan chức ngoại giao cấp cao Trung Quốc phải xin phép Bộ Ngoại giao Mỹ trước khi muốn tới thăm các trường đại học hay tổ chức sự kiện văn hóa quy mô từ 50 người trở lên.

Theo Reuters, Washington ngày 2-9 công bố quyết định này như một động thái trả đũa việc Bắc Kinh áp đặt những hạn chế với các nhà ngoại giao Mỹ tại Trung Quốc.

Quy định mới cũng được đưa ra như một phần trong chiến dịch của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm chống lại các hoạt động gây ảnh hưởng và do thám của Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết cơ quan này cũng sẽ hành động để đảm bảo mọi tài khoản mạng xã hội của đi sứ quán cũng như của các cơ quan lãnh sự Trung Quốc được “xác minh chính xác”.

Việc Washington đưa ra thêm chính sách siết chặt quản lý với hoạt động của các nhà ngoại giao Trung Quốc ở Mỹ là động thái mới nhất trong nhiều biện pháp ứng phó với Trung Quốc của chính quyền ông Trump ở thời điểm cuộc bầu cử tổng thống Mỹ nhiệm kỳ mới đang tới gần.

Trong 10 mục tiêu thuộc cương lĩnh tranh cử của Đảng Cộng hòa, xóa bỏ lệ thuộc vào Trung Quốc là một trong những mục tiêu được nhắc tới đầu tiên.

Cũng tại cuộc họp báo hôm nay 2-9, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết ông Keith Krach – thứ trưởng Ngoại giao Mỹ đặc trách phát triển kinh tế, năng lượng và môi trường – gần đây cũng đã gửi thư tới ban quản trị các trường ĐH ở Mỹ để cảnh báo họ về những nguy cơ từ Trung Quốc.

“Những nguy cơ này có thể xuất hiện ở dạng thức những nguồn ngân sách không hợp pháp cho nghiên cứu, đánh cắp tài sản trí tuệ, hăm dọa sinh viên nước ngoài và cả những nỗ lực bí mật săn lùng tài năng”, ông Pompeo nói.

Tags: căng thẳng Mỹ - Trung, hoạt động, ngoại giao, siết chặt, Trung Quốc, Washington

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *