Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

WHO cảnh báo về tính hiệu quả của vaccine trước biến thể mới

Thứ Năm, 11 Tháng Hai , 2021

Mới đây, Tổ chức Y tế thế giới – WHO cảnh báo việc các vaccine hiện tại giảm hiệu quả trước biến thể mới của virus SARS-CoV-2 là một tin “đáng lo ngại”. Đồng thời cũng nhắc nhở thế giới cần làm chậm sự lây lan của virus này.

WHO cảnh báo về tính hiệu quả của vaccine trước biến thể mới. Nguồn: Internet
WHO cảnh báo về tính hiệu quả của vaccine trước biến thể mới. Nguồn: Internet

Tháng 12/2020, Nam Phi phát hiện một biến thể mới của virus SARS-CoV-2. Đột biến này có tên gọi là 501.V2 có khả năng ảnh hưởng mạnh hơn và nguy hiểm hơn tới những người trẻ. Biến thể mới dễ lây lan này cũng có thể chống lại các vaccine Covid-19.

Trong cuộc họp báo ngày 08/02/2021, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus nhấn mạnh

“sự xuất hiện của các đột biến trong biến thể mới đã đe dọa đến tính hiệu quả của các vaccine hiện nay”. Đây là một tin đáng lo ngại và các vaccine đang tồn tại có lẽ không hiệu quả trong việc chống lại biến thể mới được phát hiện ở Nam Phi.

Giữa bối cảnh biến thể mới đang nhanh chóng lan rộng khắp thế giới và có thể trở thành chủng virus vượt trội hơn hẳn so với các chủng khác, nhu cầu cấp thiết với các nhà sản xuất vaccine là việc cần nâng cấp các loại vaccine hiện có của họ cũng như tăng số mũi tiêm – ông Tedros khẳng định.

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus thay mặt WHO trong bài phát biểu cành báo về biến chủng mới vaccine. Nguồn: Internet
Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus thay mặt WHO trong bài phát biểu cảnh báo về biến chủng mới vaccine. Nguồn: Internet

Đồng thời, ông Tedros cũng cho biết thêm Nam Phi đã dừng sử dụng vaccine của AstraZeneca sau khi các báo cáo sơ bộ ghi nhận loại vaccine này không thể ngăn ngừa được các ca nhiễm biến chủng mới ở dạng vừa và nhẹ. Đây cũng chính là lời nhắc nhở cho thấy cần khẩn trương hành động để làm giảm sự lây lan của virus thông qua các biện pháp y tế công cộng.

** WHO cùng những cảnh báo về các vaccine đang được lưu hành đối với biến thế mới virus

WHO sẽ thông báo quyết định của mình về việc liệu cơ quan này có đưa ra khuyến cáo về việc sử dụng vaccine AstraZeneca trong trường hợp khẩn cấp “trong một vài ngày tới” hay không. Nếu loại vaccine của AstraZeneca được thông qua, các nước nghèo sẽ được tiêm vaccine theo chương trình COVAX, một nỗ lực được Liên Hợp Quốc ủng hộ nhằm phân phối vaccine Covid-19 khắp thế giới – Ông Tedros cho biết.

Theo phát ngôn của người đại diện hãng vaccine AstraZeneca, vaccine của họ “có thể ngăn ngừa các ca mắc COVID-19 nặng”. Nhưng kết quả của một nghiên cứu được công bố ngày 06/02 cho thấy 2 mũi vaccine của AstraZeneca không hiệu quả trong việc ngăn ngừa các ca nhiễm biến thể mới ở thể vừa và nhẹ.

Tháng 12/2020, một biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 được ghi nhận ở Nam Phi. Đột biến, được biết tới là 501.V2 có khả năng ảnh hưởng mạnh hơn và nguy hiểm hơn tới những người trẻ. biến chủng mới dễ lây lan này cũng có thể chống lại các vaccine COVID-19.

🌐FIF – Finance Investment Fund
🌐FIF Youtube Channel
Tags: biến thể mới virú, biến thể mới virus, vaccine COVID-19, WHO, World Health Organization

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *