Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

World Bank hỗ trợ 2 khoản vay DPO với hơn 321 triệu USD giúp Việt Nam phục hồi kinh tế phát triển đô thị

Thứ Năm, 1 Tháng Bảy , 2021

Ngân hàng Thế giới vừa phê duyệt hai chương trình chính sách phát triển (DPO) với tổng giá trị 321,5 triệu USD, khẳng định cam kết hỗ trợ nỗ lực phục hồi của Việt Nam. Chương trình được thiết kế để hỗ trợ chính quyền Trung ương và TP HCM trong nỗ lực tăng cường quản trị đô thị và thúc đẩy phục hồi toàn diện dựa trên chuyển đổi số và bền vững.

Hình ảnh: Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp bà Victoria Kwakwa, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới. (Nguồn: TTXVN)

Bà Carolyn Turk – Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam cho biết dịch COVID-19 đã cho thấy Việt Nam cần phải đẩy mạnh cải cách nếu muốn đạt được mục tiêu trở thành nền kinh tế có thu nhập cao vào năm 2045. Việt Nam không những phải quản lý tốt những tác động trước mắt do đại dịch gây ra mà còn cần xây dựng nền tảng cho sự phục hồi xanh trong dài hạn.

Khoản tín dụng đầu tiên trị giá 221,5 triệu USD tập trung vào hỗ trợ hành động chính sách giúp nền kinh tế phục hồi toàn toàn diện.

Trong đó gồm có: Chính phủ điện tử, năng lượng tái tạo, hỗ trợ dịch vụ chăm sóc trẻ và thanh toán di động. Qua việc nâng cao khả năng tiếp cận với dịch vụ chăm sóc trẻ có chất lượng với chi phí hợp lý, hỗ trợ chính sách này sẽ giúp giải quyết một trong những rào cản lớn nhất đối với vấn đề bình đẳng giới tại các khu công nghiệp. Việc hỗ trợ phát triển thanh toán di động nhằm tăng khả năng tiếp cận với dịch vụ tài chính cho những hộ gia đình chưa có tài khoản ngân hàng, vốn vẫn chiếm đa số tại Việt Nam.

Hoạt động phát triển Chính phủ điện tử sẽ giúp thúc đẩy quá trình phục hồi dựa trên chuyển đổi số, nhờ đó dịch vụ công sẽ được cung cấp hiệu quả và toàn diện hơn cho người dân cũng như doanh nghiệp. Đồng thời, chính sách khuyến khích phát triển năng lượng tái tạo sẽ giúp Việt Nam ưu tiên dự án năng lượng mặt trời – những giải pháp xanh hơn và ít phát thải carbon hơn so với điện than.

Chương trình thứ hai sử dụng khoản vay 100 triệu USD, hỗ trợ TP HCM thúc đẩy sử dụng dữ liệu không gian tích hợp và minh bạch cho quản lý đô thị.

Chương trình cũng được thiết kế để tăng cường quản lý nợ và tài sản công, cải thiện hoạt động cung cấp dịch vụ ưu tiên của thành phố. Đây là ba yếu tố cơ bản để quản lý hiệu quả một thành phố hiện đại.

Việc cải cách, đơn giản hóa thủ tục đăng ký kinh doanh và tăng cường khả năng tiếp cận thông tin quy hoạch sẽ giúp cải thiện môi trường kinh doanh của thành phố, từ đó thu hút sự tham gia của nhà đầu tư tư nhân, tăng năng suất lao động và tạo việc làm. Bằng cách tăng cường hiệu quả quản lý nợ và tài sản công của thành phố, chương trình được kỳ vọng sẽ giúp nâng cao hiệu quả tài khóa và tạo thêm nguồn thu trong những năm tới. Về lâu dài, người dân sẽ được hưởng lợi từ dịch vụ đô thị chất lượng cao hơn, thực hiện cải cách nhằm nâng cao tính cạnh tranh và minh bạch thủ tục trong lĩnh vực giao thông và bất động sản.

Ngoài ra, chương trình còn giúp TPHCM giảm thiểu mức độ dễ bị tổn thương do biến đổi khí hậu, thông qua tăng cường tính minh bạch về quy hoạch phân khu có tính đến yếu tố khí hậu, mở rộng mạng lưới thoát nước và dự kiến chuyển đổi từ phương tiện giao thông cá nhân sang phương tiện giao thông công cộng ít phát thải carbon hơn.

Nguồn tài trợ cho chương trình DPO của Chính phủ Việt Nam đến từ Hiệp hội Phát triển Quốc tế (IDA) và nguồn tài trợ cho chương trình DPO của TP HCM là Ngân hàng Tái thiết và Phát triển Quốc tế (IBRD).

Tags: DPO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *