Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Xu hướng tiền kỹ thuật số – góc nhìn ở Việt Nam và toàn thế giới

Thứ Hai, 1 Tháng Ba , 2021

Tiền kỹ thuật số là một loại tài sản trú ẩn đang được nhiều tổ chức tài chính lớn cũng như các tỷ phú để mắt đến. Ở thời điểm hiện tại, trên toàn thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng, nhiều người đã cởi mở hơn khi nghe đến những loại tài sản liên quan đến công nghệ như chứng khoán, tiền kỹ thuật số, tiền điện tử,… 

Tiền kỹ thuật số - góc nhìn ở Việt Nam và toàn thế giới
Tiền kỹ thuật số – góc nhìn ở Việt Nam và toàn thế giới – Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Nhận định của Tiến sĩ Cấn Văn Lực – cố vấn Tài chính cấp cao của Ngân hàng BIDV

Tiến sĩ Cấn Văn Lực hiện tại đang là cố vấn cấp cao Chủ tịch HĐQT của Ngân hàng BIDV kiêm Giám đốc trường đào tạo BIDV, song song đó ông còn là một chuyên gia trong lĩnh vực dịch vụ tài chính Ngân hàng. Vào thời gian gần đây ông cùng một nhóm tác giả viện Đào tạo và Nghiên cứu BIDV vừa công bố báo cáo mới về xu hướng tiền kỹ thuật số, đồng thời đưa ra một số lời khuyên cho các nhà đầu tư hoặc những người có quan tâm đến thị trường tiền Cryptocurency. Lời khuyên có nội dung rằng mỗi người dân, nhà đầu tư cần xác định rõ mình muốn gì, mức độ chấp nhận rủi ro của bản thân đến đâu và đặc biệt cần trang bị những kiến thức nào về các loại tài sản kỹ thuật số.

Ngoài ra, ông cùng đội nhóm tác giả viện Đào tạo và Nghiên cứu BIDV đang kiến nghị chính sách cho tiền kỹ thuật số đối với Việt Nam. Theo quan điểm của nhóm tác giả, thời điểm gần đây những bài viết có nội dung về sự biến động giá của Bitcoin trên các trang chuyên về lĩnh vực kinh tế, tài chính,… đã dành được sự quan tâm sâu sắc từ cộng đồng nói chung và những người có hoạt động trong lĩnh vực tiền điện tử nói riêng, mặc dù có những ý kiến trái chiều. Tuy nhiên, những bài đánh giá và phân tích các loại tiền kỹ thuật số vẫn chưa đánh giá được đầy đủ lợi ích về rủi ro và xu hướng của các loại tài sản này. Bài báo cáo sau đây sẽ góp phần giải tỏa những khuất mắt nêu trên.

Cùng với sự phát triển của Cách mạng công nghệ và nhất là sự ra đời của sổ cái phân tán (blockchain) đã mở đường cho sự khai sinh của các loại tiền phi vật chất. Nhiều loại tiền công nghệ đã sinh ra như tiền điện tử, tiền ảo, tiền kỹ thuật số.

1/ Tiền điện tử

Tiền điện tử được ra đời như một giải pháp hoàn hảo nhất của tiền giấy vì tính tiện ích cao và sẽ không gặp những rủi ro như gặp cướp, bị ướt rách hoặc có thể làm giả. Tiền điện tử bạn sẽ dễ bắt gặp nhất là khi bạn mở tài khoản Ngân hàng, bạn gửi tiền mặt và sẽ tích điểm là số tiền tương ứng của bạn. Bên cạnh đó khi sở hữu tiền điện tử trong ví điện tử cũng có thể dùng để thanh toán được nhiều nơi.

2/ Tiền ảo

Tiền ảo là một loại tiền kỹ thuật số nhưng tồn tại mà không có sự quản lý và được phát hành bởi một tổ chức hoặc đơn thuần chỉ là một nhóm người kiểm soát hệ thống. Tiền ảo chỉ được sử dụng và chấp nhận thanh toán giữa các thành viên trong một cộng đồng ảo nhất định. Điển hình như một số loại game, dùng tiền trong game để đổi lấy những loại vật phẩm chỉ có trong game hoặc có thể được người trong cộng đồng game chấp nhận là hình thức thanh toán nhưng chỉ là nội bộ.

3/ Tiền kỹ thuật số

Tiền kỹ thuật số được chia thành 2 nhóm bao gồm nhóm chính thống do Ngân hàng trung ương phát hành và kiểm soát và nhóm không chính thống do một tổ chức nào đó phát hành đồng thời đưa vào hệ thống và tiến hành giao dịch như ( Bitcoin, Ethereum, Binance …). Sự ra đời của tiền kỹ thuật số đã khắc phục được nhược điểm lớn nhất mà tiền giấy không làm được đó là nguồn cung của tiền kỹ thuật số là có giới hạn. Không thể nào in hoặc tạo ra thêm theo ý của người khác hoặc thậm chí người sáng tạo ra đồng tiền đó cũng chẳng có cách nào thay đổi được số lượng của nó.

1
Tóm tắt bảng so sánh giữa tiền kỹ thuật số, tiền điện tử và tiền ảo – Nguồn: BIS 2017

Xu hướng tiền kỹ thuật số chính thống 

Tiền kỹ thuật số chính thống là do Ngân hàng Trung ương phát hành, đóng vai trò như một loại tiền fiat truyền thống nhưng được định hình dưới dạng số, được quản lý và kiểm soát bởi Ngân hàng Trung ương. Hiện tại, tiền kỹ thuật số chính thống đang trong quá trình phát triển và được triển khai đưa vào thử nghiệm.

Xét trên góc độ toàn cầu và quá trình phát hành ra tiền kỹ thuật số có sự khác biệt lớn giữa các nhóm quốc gia bao gồm nhóm tiên phong, nhóm ủng hộ tích cực và đang nghiên cứu nhóm thận trọng xem xét.

1/ Nhóm tiên phong

Bao gồm các nước đã phát hành tiền kỹ thuật số quốc gia như Trung Quốc, Thụy Điển, Uruguay, Barbados, Bahamas… điển hình như Trung Quốc là một trong những quốc gia dẫn đầu trong việc nghiên cứu và phát hành tiền kỹ thuật với mục đích thay thế tiền fiat trong bán buôn và bán lẻ,… Thụy Điển đồng thời cũng phát hành E-Krona từ tháng 11/2012…

2/ Nhóm ủng hộ tích cực và đang nghiên cứu

Bao gồm các nước như Ấn Độ , Thổ Nhĩ Kỳ, Thụy Sĩ, Pháp, Arab Xê Út, Campuchia, Canada, Thái Lan và Singapore… Trong đó Campuchia, Thái Lan đã lên kế hoạch nghiên cứu và sẽ phát hành tiền kỹ thuật số quốc gia trong tương lai. Ngoài ra, Pháp cũng đã có kế hoạch xây dựng đồng E-EUR thay thế cho tiền mặt của quốc gia.

3/ Nhóm thận trọng

Các nhóm quốc gia nằm ở nhóm này vì lo ngại những rủi ro tiềm ẩn của tiền kỹ thuật số đem lại với sự ổn định tài chính, cấu trúc ngân hàng, sự gia nhập của các tổ chức phi ngân hàng trong hệ thống tài chính. Bao gồm những quốc gia như Mỹ, Đức, Anh, Nga… một ví dụ điển hình là Đức hiện tại quốc gia này vẫn chưa chấp nhận sự xuất hiện của tiền kỹ thuật số.

Ngoài ra, Nga là một trong những quốc gia cấm tất cả các hình thức hoạt động có liên quan đến tiền kỹ thuật số. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại Nga cũng đang thử nghiệm đồng Rúp Kỹ thuật số do Ngân hàng Trung ương phát hành.

Mặc dù, hiện tại vẫn chia ra thành 3 nhóm có góc nhìn và quan điểm khác nhau về tiền kỹ thuật số. Tuy nhiên, sự phát triển của tiền kỹ thuật số quốc gia vẫn là xu hướng hiện nay và chắc chắn trong tương lai gần các quốc gia sẽ dần thay đổi quan điểm. Nhưng vẫn còn một số hạn chế nhất định về mặt công nghệ, pháp lý… sẽ được cải thiện trong thời gian sắp tới.

Xu hướng tiền kỹ thuật số không chính thống và Bitcoin

Tính đến thời điểm hiện tại thì trên thế giới đã đón nhận sự xuất hiện của 8.636 loại Cryptocurency khác nhau với tổng giá trị vốn hóa gần 1.400 tỷ USD. Trong đó, giá trị vốn hóa của 5 loại tiền kỹ thuật số phổ biến và nhiều người biết đến nhất đạt gần 1.200 tỷ USD. Riêng đồng Bitcoin đang nắm vị trí top 1 đã chiếm hết 67% tổng giá trị vốn hóa thị trường.

Trong bối cảnh tiền kỹ thuật số là xu thế mới đã kéo theo những biến động giá chưa từng được thấy trước đây. Do đó, đã có những “gã khổng lồ” trong ngành tài chính trên thế giới để mắt đến tiền kỹ thuật số bao gồm các công ty lớn như Microstategy, Tesla,…

Nhưng lại có những ý kiến trái chiều cho rằng tiền kỹ thuật số không chính thống tiềm ẩn trong mình một số rủi ro rất lớn. Như tỷ Phú Bill Gates khuyên rằng nếu không phải người giàu nhất thế giới thì không nên mua Bitcoin. Dù có nhiều ý kiến trái chiều nhưng xu hướng của tiền kỹ thuật số không chính thống vẫn được các nhà đầu tư đón nhận một cách nồng nhiệt nhất.

Ba nguyên nhân khiến giá Bitcoin tăng chóng mặt

1/ Bitcoin được chấp nhận thanh toán ngày càng rộng rãi.

Công ty thanh toán Online Paypal cho phép người dùng mua, bán, tích trữ Bitcoin trên nền tảng của Paypal. Elon Musk là người sáng lập ra công ty Tesla cũng có một bài đăng của mình trên trang mạng xã hội Twitter nói rằng hãng này sẽ sớm áp dụng hình thức thanh toán các mặt hàng của công ty bằng Bitcoin.

2/ Các tổ chức tài chính đã quan tâm đến Bitcoin và coi nó như một kho lưu trữ giá trị.

Công ty Microstategy đã tích trữ một số lượng Bitcoin khổng lồ bắt đầu từ tháng 8/2020. Ngoài ra, trong một thời gian gần đây công ty Tesla cũng đã mua thêm 1,5 tỷ USD Bitcoin….đầu tháng 2/2020 thị trưởng thành phố Miami của Mỹ đang cân nhắc việc bổ sung Bitcoin vào nguồn dự trữ của ngân sách của thành phố…

3/ Bitcoin được nhận định có khả năng phòng ngừa lạm phát.

Trong bối cảnh Ngân hàng Trung ương đồng loạt nới lỏng chính sách tiền tệ thông qua việc hạ lãi suất để giúp cho người tiêu dùng có thể mua tài sản và khả năng lạm phát sẽ tăng cao. Một số nhà đầu tư hoặc các tổ chức lựa chọn Bitcoin là một kho lưu trữ giá trị trước khi nền kinh tế đối diện với lạm phát. Nguyên nhân khiến cho Bitcoin được kỳ vọng là một nơi lưu trữ giá trị vì nó giới hạn số lượng, cũng như bản chất phi tập trung của nó. Ngược lại, tiền pháp định đã gia tăng nhanh mà không rõ được giới hạn.

**Nhận định từ FIF

Chung quy lại việc phổ cập cho người dân và các doanh nghiệp kiến thức cơ bản về tiền kỹ thuật số thông qua các chương trình giáo dục tài chính. Đây như một giải pháp xóa mù kiến thức về tiền kỹ thuật số cho cộng đồng.

🌐FIF – Finance Investment Fund
🌐FIF Youtube Channel
Tags: BIDV, Bitcoin, BTC, Crypto, crypto currency, Cryptocurrency, Thị trường Crypto, tiền ảo, tiền điện tử, tiền kỹ thuật số, Tiến sĩ Cấn Văn Lực, Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *