Thiết kế web bởi Expro Việt Nam

Xuất khẩu tôm Việt Nam bắt đầu có nhiều chuyển biến tích cực tại thị trường EU

Thứ Hai, 14 Tháng Chín , 2020

Hiệp định EVFTA, kí kết ngày 1/8, chính thức có hiệu lực đã trải đường cho các sản phẩm trong nước xuất khẩu. Các mặt hàng về thủy sản như tôm, mực là những sản phẩm điển hình đang có tiềm năng rất lớn.

Xuất khẩu tôm Việt Nam bắt đầu có nhiều chuyển biến tích cực tại thị trường EU
Xuất khẩu tôm Việt Nam bắt đầu có nhiều chuyển biến tích cực tại thị trường EU – Ảnh minh họa

Xuất khẩu tôm Việt Nam bắt đầu có nhiều chuyển biến tích cực tại thị trường EU vào những tháng cuối năm. Từ đầu tháng 8 đến nay, xuất khẩu thủy sản có số lượng đơn hàng tăng khoảng 10% so với hồi tháng 7.

Trừ cá ngừ đóng hộp và cá viên, EU sẽ xóa bỏ thuế quan đối với 86,5% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam trong vòng 3 năm, 90,3% trong vòng 5 năm và 100% trong vòng 7 năm. Đối với cá ngừ đóng hộp, EU dành cho Việt Nam hạn ngạch thuế quan 11.500 tấn.

Với mặt hàng tôm, Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, kim ngạch xuất khẩu tôm Việt Nam vào EU đã tăng mạnh. Cụ thể, trong tháng 8 vừa qua, xuất khẩu tôm vào EU ước tính tăng 20% so với cùng kỳ năm 2019.

Các chuyên gia kinh tế nhận định, Việt Nam có lợi thế về sản xuất, xuất khẩu nông, lâm thủy sản, còn EU lại có nhu cầu lớn các mặt hàng này với giá trị nhập khẩu chiếm 8,4% tổng giá trị nhập khẩu hàng năm. Điều này cho thấy, dư địa tăng trưởng xuất khẩu nông sản vào thị trường EU là rất lớn.

Riêng với tôm, ngay khi EVFTA có hiệu lực, tôm sú đông lạnh của Việt Nam đang được hưởng mức thuế 0%, so với mức thuế GSP (là mức thuế ưu đãi của các nước phát triển dành cho nước đang phát triển) 4,2% được áp dụng trước đó. Tôm chân trắng đông lạnh sẽ giảm dần về 0% sau 5 năm khi EVFTA có hiệu lực.

Nhờ lợi thế về thuế của tôm Việt Nam tốt hơn so với các đối thủ cạnh tranh nên nhiều nhà xuất khẩu của EU cũng tìm tới nguồn cung từ Việt Nam nhiều hơn. Tuy nhiên, dịch Covid-19 đã tác động nhiều tới xu hướng của các nhà nhập khẩu và thói quen tiêu thụ tôm của người dân EU.

Để tăng độ uy tín đối với thị trường EU, các sản phẩm thủy sản Việt Nam cần được chứng nhận, đảm bảo được truy xuất được nguồn gốc và an toàn và vệ sinh thực phẩm.

EU hiện là thị trường tiêu thụ tôm lớn thứ 4 của Việt Nam, sau Mỹ, Nhật Bản và Trung Quốc. VASEP dự báo, xuất khẩu tôm Việt Nam sang EU từ nay đến cuối năm 2020 sẽ tiếp tục tăng dù vẫn chịu tác động từ dịch Covid-19.

                                                                                                                                             🌐FIF – Finance Investment Fund

                                                                                                                                             🌐FIF Youtube Channel

                                                                                                                                             🌐FIF Page

                                                                                                                                             🌐FIF Group

Tags: EVFTA, kinh tế trong nước, xuất khẩu tôm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *